Savills: Cổ phiếu bất động sản có phải là tương lai đầy hứa hẹn cho năm 2018?

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về điểm số lẫn thanh khoản, trong đây có đâyng góp không nhỏ của nhóm cổ phiếu BDS. Từ cột mốc năm 2007 đến nay, phân khúc cổ phiếu Việt Nam đã trải qua gần 1 thập niên phát triển có nhiều biến động. Chỉ còn 1 tháng nữa là bước vào năm 2018, liệu đây có phải là tương lai mới đầy chờ mong cho phân khúc cổ phiếu, nhất là nhóm bất động sản đầy tiềm năng này hay không?

Để có được 1 hình dung sâu sắc hơn về vấn đề này, chúng tôi xin trình làng bài viết của Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám Đốc bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam đến quý độc giả CafeF.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã chứng kiến mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, lên tới hơn 30%. Chỉ số Vn-Index đã vượt qua 900 điểm, đưa phân khúc chứng khoán Việt Nam trở thành phân khúc chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh nhất về diện tích và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á.

Để có thể có tầm nhìn cho sự phát triển của phân khúc trong tương lai, việc nhìn lại quá trình phát triển đã qua luôn là 1 bước đệm cần thiết. Sự chuyển mình của con một số con phố có tên “chứng khoán Việt Nam” luôn có nhiều điều thú vị, trong suốt hành trình 10 năm

2008: “cơn sóng thần” của chứng khoán Việt

Kể từ năm 2007, đây là thời điểm mà phân khúc chứng khoán Việt Nam đang ở đỉnh cao có tăng trưởng nóng từ vài chục đến cả trăm điểm phần trăm. Nền kinh tế quốc gia cộng địa cầu cũng đang trong 1 GĐ phát triển khả quan. Tuy nhiên, chỉ sau đây 1 năm, tình thế đã hoàn toàn xoay chuyển khi năm 2008 đánh dấu sự lao dốc của phân khúc, khủng hoảng tài chính địa cầu ảnh hưởng đến đà phát triển toàn cầu.

Từ đây, nền kinh tế bắt đầu tìm kiếm sự bình phục khi tăng trưởng GDP giảm từ mức 8,46% xuống còn dao động 6%, CPI tăng trưởng khó kiểm soát ở mức hai con số, chỉ số VN-INDEX khi này lao dốc từ dao động 900 điểm tới vùng 300 điểm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) suy giảm lớn về lượng.

Trong 1 thập niên này, nền kinh tế đã đứng trước nhiều thử thách lớn khi lòng tin có sự phát triển của phân khúc bị tổn thương. Thị trường nhà đất trong GĐ này cũng gặp rất nhiều gặp khó. Cụ thể, giá nhà đất sụt giá, chỉ trong thời gian ngắn đã giảm 30%-40%. Tồn kho BDS năm 2012 lên tới trên 100 nghìn tỷ. Nợ xấu của nhiều doanh nghiệp BDS có nguy cơ tăng vọt. Lạm phát thực sự bùng nổ khiến Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt một số chính sách bán hàng tiền tệ.

Dòng vốn FDI vào lĩnh vực BDS suy giảm, là hệ quả của việc một số nhà đầu tư nước ngoài phải đối mặt có nhiều thách thức từ cuộc khủng hoảng và gặp khó từ hiện trạng bão hòa của phân khúc Việt Nam. Trong bối cảnh đây, đa số một số nhà đầu tư chỉ tập trung vào một số dự án đang vận hành. Nhiều doanh nghiệp địa ốc nhỏ phải đối mặt có một số vấn đề tín dụng. Tuy nhiên, các nhà phát triển BDS có tiềm lực tài chính và bí kíp dày dặn ít bị ảnh hưởng hơn.

Kể từ năm 2012, một số cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều nỗ lực ban hành một số chính sách bán hàng và gói kích thích kinh tế nhằm lôi kéo nguồn vốn đầu tư cả nội địa và ngoại nhập, từ đây tháo gỡ gặp khó cho phân khúc. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) được thương thảo và Thị trường từ GĐ này đến nay đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực.

Tăng trưởng GDP ổn định ở mức trên 6% trong bối cảnh kinh tế địa cầu chậm chạp, CPI được kiểm soát ở mức thấp dưới 5%. GDP bình quân đầu người tăng vọt từ dao động hơn 900 Đô la Mỹ/người đến hơn 2.000 Đô la Mỹ/người, góp phần giúp Việt Nam bắt kịp một số nước trong khu vực, thoát khỏi xếp hạng quốc gia nghèo. Nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát tỷ giá ngoại hối cũng đem lại hiệu quả tích cực khi trong GĐ này, đồng Việt Nam là 1 trong một số đơn vị tiền tệ ổn định nhất khu vực.

Khi cảm thấy một số tiềm năng và chuyển biến khả quan này của nền kinh tế, một số nhà đầu tư nước ngoài, độc đáo là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore càng ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc đầu tư trực tiếp, gián tiếp cũng như triển khai các dự án diện tích lớn. Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng tốt, trong 5 năm từ 2012 đến nay đã tăng từ dao động 400 điểm lên hơn 800 điểm, số lượng doanh nghiệp niêm yết cộng khối lượng chuyển nhượng trên sàn tăng vọt, hiện số doanh nghiệp BDS trên sàn niêm yết đã tăng từ 11 doanh nghiệp lên tổng số 57, thanh khoản phân khúc hiện đạt dao động hơn 4000 tỷ Việt Nam Đồng mỗi phiên.

Biến cố lớn – Bài học lớn

Quá trình phát triển từ vùng trũng GĐ 2008-2012 đi lên chính là thời điểm mà nền kinh tế và phân khúc Việt Nam tích lũy thêm, để từ đây đi vào 1 GĐ tăng trưởng mới, 1 chu kỳ mới. Để có thể giữ cho chu kỳ tăng trưởng mới này bền vững, phân khúc cần có sự hỗ trợ và tỉnh táo từ toàn bộ một số bên bao gồm nhà chức trách, một số tổ chức tạo lập cộng toàn bộ một số doanh nghiệp, một số nhà đầu tư.

Từ các bài học bí kíp và việc đánh giá diễn biến phân khúc, việc đánh giá tổng thể chu kỳ kinh tế, chọn lọc 1 chiến lược đầu tư trung dài hạn là rất cần thiết để một số nhà đầu tư trong và ngoài nước có được các biện pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và góp phần lành mạnh hóa phân khúc chứng khoán lẫn bất động sản Việt Nam. Ngoài ra, một số nhà đầu tư nên tham khảo cổ phiếu bất động sản, nhất là các cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất sạch, bởi đây là 1 trong các điều kiện chọn lọc, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và sự ổn định của phân khúc

Bên cạnh đây, chúng ta cũng có thể có được 1 hình dung tương đối cho Việt Nam trong các năm tới, cụ thể là GĐ 5 đến 10 năm thứ hai. Cùng có đây là bức tranh phân khúc BDS và chứng khoán càng ngày càng trưởng thành, vững mạnh có sự tham dự của càng nhiều thành phần nhà đầu tư có các suy nghĩ, ý tưởng và góc nhìn phong phú. Sau GĐ tích lũy vừa qua, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển của 1 phân khúc chứng khoán Việt Nam – trong 1 tâm thế bền vững cộng chu kỳ mới kéo dài.”

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *