Siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng có khả năng đổi chủ

Công ty The Sunrise Bay (Đà Nẵng) – chủ đầu tư siêu dự án Sunrise Bay vừa ra mắt bảng nhữngh tân nội dung đăng ký công ty, cho thấy 99% cổ phần của công ty này đang được nắm giữ bởi Công ty CP Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy.

Theo tài liệu nghiên cứu từ Cục Thuế TP.HCM, đấy là công ty mới được thành lập vào ngày 5/6/2017. Đáng chú tâm cổ đông nắm 19% ở The Sunrise Bay là Công ty Gia Đức, có liên quan đến tập đoàn Novaland khi hồi đầu tháng 4/2017 Novaland đã bỏ ra hơn 1900 tỷ đồng để có Gia Đức.

Khi đây, theo đại diện Tập đoàn Novaland, việc này nhằm mục tiêu có tất cả dự án The Sunrise Bay, góp phần đã đi vào làm việc kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn trong những năm thứ hai. Tuy nhiên, theo 1 nguồn tin đáng tin cậy cho biết Novaland đang thỏa thuận mua phân phối phần vốn góp này cho đối tác khác.

Một sự chuyển biến đáng chú tâm khác ở Hoàng Huy, là sau khi có sự nhữngh tân về cổ đông mới, Hoàng Huy đã chuyển trụ sở về địa chỉ số 31 Trần Quốc Thảo, Phương 06, Quận 3, TP.HCM. Theo nghiên cứu thì đấy là địa chỉ chỉ chi nhánh TP.HCM của Công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ (Artexport), 1 công ty liên kết, liên doanh có tập đoàn T&T.

Ngoài ra, Tổng giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Hoàng Huy GĐ này là bà Phan Đỗ Hạnh, 1 cổ đông lớn của Công ty CP Cảng Rau Quả (TP.HCM). Công ty này nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn T&T thông qua Tổng công ty Rau Quả và Nông Sản (Vegetexco). Đến tháng 6/2017, nhóm cổ đông T&T và những bên liên quan đang nắm giữ 95% cổ phần của Vegetexco.

Trở lại có câu chuyện siêu dự án lắm lận đận sau gần 10 năm đầu tư ở Đà Nẵng. Được biết, cuối tháng 2/2008, Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) bắt đầu làm dự án khu thành phố quốc tế Đa Phước (tên khác là dự án Vầng Trăng Khuyết) ở địa điểm đắc địa, gần khu vực vịnh Đà Nẵng. Đây là dự án khu thành phố lớn nhất có tham vọng nâng tầm thành phố của TP.Đà Nẵng vào thời điểm đây.

Khu thành phố có tổng qui mô 235ha được kiến trúc theo khu thành phố phức hợp gồm Khách sạn, văn phòng, resort, sân golf 18 lỗ theo nguyên tắc quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trọng điểm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cấp cao 60 tầng, những trọng điểm thương mại, biệt thự cấp cao và chung cư có diện tích 8.500 căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng san lấp được khá lớn qui mô thì dự án “ngã ngựa” vì suy thoái kinh tế, phải trùm mền suốt mấy năm qua. Dự án bị bỏ hoang vu, rào chắn kín và gần như không có khả năng tái khởi động trong 1 thời gian dài.

Do dự án này trở thành nỗi bức xúc nhiều năm của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, từ năm 2014, chính quyền địa phương đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng dự án này.

Theo đây, qui mô do nhà đầu tư Deawon Catavil trước đấy thực hiện được thu hẹp còn gần 182ha; khu dân cư 29ha Đa Phước giao cho 1 nhà đầu tư khác là Công ty Nhà Đa Phước; và phần 25ha còn lại do TP. Đà Nẵng quản lý, đang lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư GĐ 2016-2018 (gồm: Nhà hát lớn thành phố; cao ốc Blooming Tower; Khu công viên phần mềm số 2…).

Đối có phần đất gần 182ha, tập đoàn Novaland đã áp dụng thương lượng có Deawon về chiến lược hợp tác và nhận mua phân phối 100%. Theo thông cáo mà Novaland phát ra, trước đấy công ty là đơn vị liên kết có chủ đầu tư để phát triển dự án The Sunrise Bay (Công ty TNHH Deawon Cantavil). Novaland đã tham dự trực tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, quản lý tất cả việc xây dựng, phát triển và làm việc dự án The Sunrise Bay, bao gồm nhưng không giới hạn từ khâu hoạch định đầu tư, áp dụng những thủ tục pháp lý cần thiết để xây dựng dự án, quản lý chất lượng xây dựng công trình của những nhà thầu cho đến GĐ đã đi vào làm việc dự án.

Lý giải về lý do “rút lui” hoàn toàn khỏi dự án này, 1 đại diện của Novaland cho biết đấy hoàn toàn là chuyện cực kỳ thông thường trong mọi làm việc kinh doanh của tập đoàn, tùy vào từng thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, chính việc mất nhiều thời gian thực hiện những thủ tục pháp lý đầu tư, phân tách tác động môi trường (ĐTM) đã làm mất đi nhiều thời cơ kinh doanh của dự án này. Do vậy, Novaland phải nhữngh tân chiến lược đầu tư bằng việc phân phối lại tất cả cổ phần đã nắm giữ ở dự án từ khi tham dự đến nay.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *