Sổ đỏ ghi tên thành viên: Bộ TN-MT “xin rút kinh nghiệm”

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận nhữngh diễn đạt trong Thông tư 33 (thông tư giải đáp nội dung liên quan đến sổ đỏ) khiến người dân chưa hiểu đúng ý và bộ “xin rút bí kíp”.

Liên quan đến nhóm câu hỏi về quy định ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ được giải đáp trong Thông tư 33, ở buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sáng 27-11, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai (thuộc Tổng Cục Đất đai) Mai Văn Phấn khẳng định việc ban hành Thông tư 33 thích hợp có Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, tồn ở, gặp khó trong thực tiễn.

Người dân đến làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ở quận 1, TP HCM - Ảnh: TẤN THẠNH

Người dân đến làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ở quận 1, TP HCM – Ảnh: TẤN THẠNH

“Tài sản tạo lập của vợ hoặc chồng mà những thành viên khác trong gia đình không tham dự đâyng góp thì sẽ không ghi trên bìa đỏ. Việc quy định bởi thế sẽ nghiêm ngặt về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất, không tạo ra những gặp khó hay rào cản mà còn cắt giảm rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của những thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình”- ông Phấn nhấn mạnh.

Giải thích rõ hơn, Phó Cục trưởng Phấn cho hay việc ghi tên hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây gây ra những bất cập khi thực hiện quyền sử dụng đất của những thành viên trong gia đình không được xác lập cụ thể; khi thực hiện những chuyển nhượng về quyền sử dụng đất sẽ phát sinh mâu thuẫn về tranh chấp quyền của từng thành viên; gặp khó khi xác định chính xác đối tượng để lập phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất…

Tuy nhiên, đại diện Bộ TN-MT cũng thừa nhận những “thiếu sót” của mình khi ban hành Thông tư 33 khiến dư luận hiểu chưa thật đúng.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho rằng nhữngh diễn đạt trong thông tư “trong ngành sẽ hiểu nhưng ngoại khu có thể chưa hiểu đúng ý”. Do đây, bà Hoa khẳng định Bộ sẽ rút bí kíp về việc này.

“Các nội dung liên quan đến sổ đỏ luôn luôn được dư luận quan tâm, nhất là những nội dung liên quan đến hộ gia đình. Trong những luật bao giờ cũng có điều liên quan đến giải đáp từ ngữ. Chúng tôi nghĩ khi đã quy định như thế dĩ nhiên là hiểu rồi vì mình làm chuyên môn. Nhưng ra đến ngoại khu thì phải làm sao ban hành văn bản quy phạm pháp luật để ai cũng hiểu mới là quan trọng. Chúng tôi xin tiếp thu trong quá trình tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thông pháp luật về tài nguyên môi trường”- Thứ trưởng Hoa phân trần.

Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Quan chức khó giấu tài sản đứng tên người nhà!

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *