Sở Xây dựng TP.HCM: Công ty Địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

Chiều tối 30/10, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản nhận xét, kiến nghị xử lý nghiêm đối có doanh nghiệp CP địa ốc Alibaba. Qua đây, Sở này đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm kịp thời chấn chỉnh làm việc kinh doanh, yêu cầu cơ quan an ninh mau chóng vào cuộc chặn đứng một vài hành vi của doanh nghiệp này trong thời gian qua.

Cụ thể, căn cứ hồ sơ, tin tức do Ban Quản lý đầu tư thi công Khu thành thị Tây Bắc cung cấp và một vài hồ sơ thu thập, Sở Xây dựng kết luận rằng, đến nay chưa nhận được bất kỳ hồ sơ yêu cầu lập thủ tục trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc hồ sơ yêu cầu có ý kiến xác nhận đủ điều kiện huy động vốn của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Do đây, việc 2 doanh nghiệp trên tự nhận là chủ đầu tư và mở phân phối khu đất cho là dự án Khu thành thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thực hiện thu tiền đặt chỗ trước của bạn khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận là vi phạm Luật Đất đai.

Đặc biệt, hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án để tạo niềm tin ban đầu và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ ở khu đất do Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba mở phân phối là Khu thành thị Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Song song đây, việc xác định hành vi vi phạm nêu trên để áp dụng xử lý vi phạm cần phải phối hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt cọc giữ chỗ của Công ty Alibaba, tiếp xúc làm việc có cá nhân liên quan nhằm xác định hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm GĐ này, đại diện pháp luật của doanh nghiệp vẫn không hợp tác, không cung cấp hồ sơ, không tham dự bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng.

Qua một vài biên bản làm việc giữa một vài bên, C46 đã thu thập một vài tài liệu về làm việc của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án “Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có qui mô 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”. Tính đến ngày 21/11/2017, Công ty CP địa ốc Alibaba nhận đăng ký đặt chỗ của 493 bạn có tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng trong dự án này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã yêu cầu Công ty CP địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện một vài hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc một vài dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), một vài dự án khu dân cư Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp một vài tin tức liên quan.

Công ty CP địa ốc Alibaba thừa nhận đến hết ngày 27/11 đã có tổng cộng 1.375 bạn tham dự giao dịch ở một vài dự án trên. Các dự án đều được giao dịch theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên một vài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm các con phố. Sau đây ông Lĩnh ủy quyền cho Công ty CP Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, giao dịch cho bạn. Công ty CP địa ốc Alibaba chỉ là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối một vài sản phẩm đất nền thuộc một vài dự án trên để hưởng hoa hồng theo một vài hợp đồng hợp tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu Công ty CP địa ốc Alibaba tiếp tục cung cấp tài liệu, hồ sơ về hiện trạng thực hiện một vài dự án đến GĐ nào (ký phiếu đặt chỗ, phiếu đặt cọc, hợp đồng thỏa thuận giao dịch quyền sử dụng đất…); danh sách bạn và số tiền đã nhận của bạn; số tiền hoa hồng Công ty CP địa ốc Alibaba đã nhận. Tuy nhiên, Công ty CP địa ốc Alibaba không cung cấp được ngay.

Một phần văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM và Bộ Công an của Sở Xây dựng.

Một phần văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM và Bộ Công an của Sở Xây dựng.

Trước các sai phạm trên của Công ty Alibaba, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP.HCM giao đơn vị này tiếp tục phối hợp có Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

Bên cạnh đây, giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phối hợp có cơ quan báo chí có phương pháp cảnh báo người tiêu dùng và một vài nhà đầu tư kinh doanh nhà đất trước các tài liệu sai sự thật về khu đất mà doanh nghiệp này mở phân phối là dự án Khu thành thị Alibaba Tây Bắc.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có Cục Thuế và một vài cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình làm việc của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư thi công Ali, đề xuất phương pháp xử lý theo quy định.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cũng đề xuất giao Công an TP.HCM chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, chắc chắn an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tích cực phối hợp có Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham các (C46) của Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị giao Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc phối hợp có UBND huyện Củ Chi chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời và có phương án xử lý, chắc chắn an ninh trật tự ở địa phương.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *