Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Không hiểu luật và phản tác dụng

Liên quan đến chọn lọc sắp có hiệu lực về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên 1 số thành viên trong gia đình cộng sử dụng đất, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, đây là quy định không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren.

“Tôi cho rằng các người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự”, GS Đặng Hùng Võ thẳng thắn bày tỏ quan điểm. Bởi lẽ đối có con cái trong gia đình thì trong bộ luật dân sự đã nói về quyền thừa kế. Con cái được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, con cái không có công đâyng góp vào tài sản chung của bố mẹ nên chẳng thể ghi vào là chủ tài sản.

Việc thêm tên 1 số con vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa có việc chúng ta phải xác định rõ ràng được sự đâyng góp của từng người con trong tài sản chung đây. Và theo GS Đặng Hùng Võ, điều này là chẳng thể.

“Nói hộ gia đình ở đây có nghĩa là hai người chủ hộ tương đương nhau là vợ và chồng. Hai người chủ của gia đình xác định quyền của mình đối có con cái, nếu con cái thực sự có đâyng góp vào tài sản chung đây thì phải có sự chính xác của 2 chủ hộ. Liệu chúng ta có thể làm được điều đây không? Và xác định sự đâyng góp đây bằng 1 sốh nào?”, GS Đặng Hùng Võ băn khoăn trước thông tư mới.

Ngoài ra, theo GS Đặng Hùng Võ, việc viết thêm tên thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm rối việc xác định chủ của tài sản và đảm bảo sẽ gây ra tranh chấp.

“Phải xác định rõ được con cái có đâyng góp vào tài sản hay không, hay chỉ có vợ và chồng. Chuyện tài sản là chuyện cần cẩn trọng, chứ không phải chúng ta đưa tên vào đây 1 1 sốh vô cớ”, GS Võ nhấn mạnh.

Được biết, thông tư này được xem là 1 trong các biện pháp để loại bỏ hiện trạng lừa đảo trong mua bán quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, nếu nói để xóa bỏ hiện trạng lừa đảo thì chúng ta phải làm hồ sơ quản lý nghiêm ngặt và mở cửa rộng để người dân có thể được tư vấn các thắc mắc chứ không phải viết “lằng nhằng” thêm vào sổ đỏ có hi vọng sẽ loại trừ được các trường hợp có tính lừa đảo.

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 5.12.2017, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên 1 số thành viên trong gia đình cộng sử dụng đất.

Cụ thể, đối có hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đây ghi họ tên, năm sinh, tên và số pháp lý nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *