Thị trường đất nền sôi động và lan trên diện rộng vào cuối năm?

Nhiều tỉnh, thành thị lớn đang ghi nhận việc chuyển nhượng rất sôi động ở 1 vài dự án đất nền khu thành thị mới như Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai ở phía Nam hay Bắc Ninh, Hải Dương ở phía Bắc, và cả các TP ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Hải Phát Land – 1 đơn vị phân phối bất động sản lớn ở miền Bắc, cho biết gần đấy đơn vị này đã tham dự tiếp thị và phân phối khá nhiều dự án đất nền khu thành thị, và cảm thấy “cơn sốt” đất nền không chỉ dừng lại ở TP.HCM hay Đà Nẵng, Nha Trang mà đã lan rộng sang nhiều tỉnh, thành thị lớn khác đặc thù là 1 vài tỉnh công nghiệp phát triển và vùng du lịch trung tâm.

Ông Giang lấy ví dụ như phân khúc Hải Dương, gần như không xuất hiện trên bản đồ “điểm nóng” đất nền, thế nhưng chỉ trong 2 tháng đơn vị này đã phân phối hết 1.000 sản phẩm đất nền ở 1 dự án ở Tân Trường;

Hay mới đấy sự kiện trình làng thời cơ đầu tư dự án khu thành thị Phúc Ninh (Bắc Ninh) do đơn vị này phối hợp có chủ đầu tư là Tổng Công ty phát triển thành thị Kinh Bắc cũng đã lôi kéo hàng nghìn nhà đầu, bạn quan tâm. Đã có trên 80% lô đất liền kề, villa dự án này (thuộc GĐ 1 khu 22ha) được đăng ký nguyện vọng mua.

Trong dao động 1 năm qua, giá đất ở 1 số địa phương đã tăng chóng mặt như vùng ven Tp.HCM, TP Đà Nẵng, Nha Trang…có nơi tăng gấp 2-3 lần. Hầu hết 1 vài dự án khi tung ra phân khúc đều chuyển nhượng sôi động.

Tuy nhiên, theo ông Giang không phải phân khúc nào cũng “sốt” mà sốt có lựa chọn. Ông Giang nhận định sắp tới cũng sẽ có thêm nhiều “điểm nóng” khác như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam…Lý do là bởi các phân khúc này mặt bằng giá đất còn thấp, còn dư địa tăng bởi các tỉnh nào càng có công nghiệp phát triển mạnh thì đất nền càng có thanh khoản tốt.

“Phần lớn chuyển nhượng là do người dân địa phương mua đất nền để mở dịch vụ phục vụ công nhân hoặc 1 vài nhà đầu tư găm hàng chờ giá lên. Đó là nguyên do vì nguyên do gì đa số 1 vài dự án đất nền nằm gần 1 vài khu công nghiệp gần đấy đều phân phối chạy. Nguồn tiền này có thể là do kinh doanh dịch vụ phục vụ 1 vài nhà máy và khu công nghiệp như ở Bắc Ninh hay Bình Dương, nhưng ngoài ra còn có lượng tiền lớn do người xuất khẩu lao động và Việt Kiều gửi về.” Ông Giang nói.

Còn ở khu vực phía Nam, nhiều dự án đất nền khu thành thị đang được tung ra phân khúc dịp cuối năm nay. Dù đang trong kế hoạch mở phân phối khu villa vườn Central Garden nhưng ông Ngô Đức Sơn, Giám đốc Kinh doanh DRH Holdings đã cảm nhận rõ sức nóng của phân khúc đất nền nguồn cầu đang lớn hơn cung. “Chúng tôi chỉ có 142 sản phẩm nhưng số lượng đặt chỗ đã lên gấp 3 lần”, ông Sơn tiết lộ.

Được biết, đấy là dự án nằm trong kế hoạch kinh doanh vào cuối năm nay của DRH Hodings sau khi bắt đầu làm dự án căn hộ cao tầng D-Vela ở Quận 7, TP. HCM. Dự án nằm ở thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, bao gồm 1 vài căn villa vườn có tổng diện tích 100 – 200m2. Theo tiết lộ của ông Sơn, đất nền xây villa dự án này có giá từ 15 triệu đồng/m2.

Nhiều chủ đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào phong cảnh, tạo điểm nhấn cho dự án nhằm lôi kéo bạn. Ảnh: dự án Central Garden

Nhiều chủ đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào phong cảnh, tạo điểm nhấn cho dự án nhằm lôi kéo bạn. Ảnh: dự án Central Garden

Theo phân tích của giới chuyên môn, “cơn sốt” đất nền dường như đang có xu hướng quay lại vào dịp cuối năm. Đất nền vùng ven TP.HCM cũng chỉ chững lại 1 thời gian ngắn sau khi tăng chóng mặt GĐ cuối 2016 đến đầu 2017 ở 1 số quận, huyện như Quận 2, Quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ, đất nền tăng giá 10-40%, cá biệt có 1 số nơi tăng tới 70% so có cuối năm trước.

Ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, từng cho là “cơn sốt” đất nền TP.HCM là “ảo” và đã hạ nhiệt hồi giữa năm nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Thế nhưng, ở buổi 1 cuộc hội thảo tổ chức tuần trước, ông Châu thừa nhận: “Hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như Quận 9, huyện Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.”

Có thể thấy, phân khúc đất nền khu thành thị đang có xu hướng lan rộng ở đa số 1 vài tỉnh, thành thị lớn. Những địa phương có khu công nghiệp phát triển đang là “điểm nóng”. Chẳng hạn, Bình Dương có nhiều khu công nghiệp lớn và đã lôi kéo lũy kế được 27,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tính đến tháng 7/2017 và ước tính mỗi năm cần 30.000 – 40.000 lao động mới cho nhu cầu phát triển công nghiệp và dịch vụ. Bắc Ninh đến nay lôi kéo hơn 15 tỷ USD, trở thành 1 trong các tỉnh dẫn đầu cả nước về mức độ quyến rũ 1 vài dự án FDI.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *