Thủ tục cấp phép xây dựng: Việt Nam cần 166 ngày, lâu hơn nhiều so với khu vực

Thời gian thực hiện thủ tục cấp phép thi công ở Việt Nam là 166 ngày (theo phân tách của WB năm 2017), là 1 trong một vài nước có số ngày thực hiện cao trong khu vực. Trong khi đấy, trung bình một vài nước ASEAN 4 chỉ có 66 ngày.

Thông tin trên được bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế ( Bộ Xây dựng ) cho biết ở toạ đàm “Kiên quyết loại bỏ một vài điều kiện kinh doanh “trói” công ty” do báo Lao Động tổ chức sáng 18/10.

Điều kiện kinh doanh – hay còn gọi là “giấy phép con” là vấn đề được đặc trưng quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và công nghiệp (VCCI) và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), giai đoạn này tổng số một vài điều kiện kinh doanh tương ứng có 243 ngành nghề là dao động 4284 đề nghị, điều kiện.

Điều đáng nói, có quá nhiều điều kiện kinh doanh đang gây ra nhiều hệ luỵ cho nền kinh tế như tạo ra rào cản bất hợp lý, cản trở tranh giành, sáng tạo, tăng rủi ro cho công ty. Do vậy, Chính phủ đang quyết tâm bãi bỏ một vài điều kiện này, tạo môi trường thông thoáng hơn cho công ty. Mới đấy, Bộ Công thương đã chủ động đề xuất cắt bỏ tới 675 điều kiện.

Về phía Bộ Xây dựng, bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng cho biết hiện Bộ cũng đã chủ động rà soát, đề xuất bãi bỏ 5 ngành, nghề không thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định ở một vài Nghị định do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo.

“Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu, bãi bỏ hoặc thay thế bằng hình thức quản lý khác đối có 1 số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cung cấp tiêu chí ở Điều 7 của Luật Đầu tư “vì nguồn gốc quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng””, bà Hạnh cho biết.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã chủ động đề xuất thi công Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 1 số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, báo cáo Chính phủ và được đưa vào Chương trình công tác của Chính phủ năm 2017. Hiện dự thảo Nghị định này đang được đã đi vào hoạt động, chuẩn bị trình Chính phủ trong quý IV năm 2017.

Liên quan tới chỉ tiêu cấp phép thi công, bà Hạnh cũng thừa nhận mặc dù chỉ tiêu cấp phép thi công được World Bank (WVB) phân tách là chỉ tiêu có thứ hạng cao nhất trong một vài chỉ tiêu phân tách môi trường kinh doanh ở Việt Nam song thời gian cấp phép vẫn còn nhiều bất cập.

Cụ thể, theo bà Hạnh, gian thực hiện thủ tục này ở Việt Nam là 166 ngày (theo phân tách của WB năm 2017), là 1 trong một vài nước có số ngày thực hiện cao. Trong khi đấy, trung bình một vài nước ASEAN 4 là 66 ngày).

Bà Hạnh cho biết, Bộ Xây dựng “rất trăn trở” về vấn đề này. Tuy nhiên thủ tục cấp phép thi công lại liên quan tới rất nhiều một vài bộ ngành, địa phương, chẳng hạn như: thẩm định kiến trúc giấy phép thi công, thẩm định về phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt về môi trường… Do vậy để cải thiện vấn đề này, bà Hạnh cho rằng cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa một vài một vài bộ ngành, địa phương có liên quan khác.

Cũng theo bà Hạnh, muốn giảm được thời gian cấp phép thi công cần triển khai thực hiện đồng bộ 1 số một vài một vàih thức như: Lồng ghép một vài thủ tục hành chính có thể thực hiện cộng 1 thời điểm thông qua việc thi công Quy chế phối hợp giữa một vài bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời giảm thời gian thực hiện thực ở đối có từng thủ tục thông qua việc tăng cường tiến hành công nghệ tài liệu, tiến hành cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

“Hiện nay, Bộ Xây dựng đang dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện một vài một vàih thức nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian cấp giấy phép thi công và một vài thủ tục liên quan làm cơ sở để một vài Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện; chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2017”, bà Hạnh cho biết.

TPHCM Tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép thi công

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *