Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến dòng vốn gần 1 tỷ USD cam kết đầu tư vào Đà Nẵng

“Đà Nẵng là đầu tàu tăng trưởng nếu chúng ta biết phấn đấu quyết liệt còn không thì đầu tàu miền Trung sẽ thuộc về Khánh Hòa, Quảng Nam, Huế. Tôi nói bởi thế để báo động cho Đà Nẵng vì diện tích kinh tế 1 số tỉnh này lớn tương đương và ngang bằng”, Thủ tướng chỉ đạo ở Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng năm 2017, diễn ra ở thành phố này sáng nay.

Thủ tướng còn nhấn mạnh, 1 sốh đây 20 năm, Đà Nẵng chỉ chiếm 1% diện tích nền kinh tế và giai đoạn này là 1,5%. Đà Nẵng có mức lương trung bình 3.000 USD. Đà Nẵng 7 lần đứng đầu PCI, nhiều giải thưởng quốc tế, châu lục. Đây là các tiền đề quan trọng có thành phố đáng sống này. “Tôi rất vui khi số vốn đầu tư, cam đoan đầu tư có tổng giá trị gần 1 tỉ USD trong diễn đàn đầu tư lần này”, Thủ tướng nói.

Mặc dù vậy, Đà Nẵng cũng đang phải đối mặt có 1 số gặp khó, thách thức như: sức ép tranh đua trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố không ngừng tăng thêm, đặc thù về cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, môi trường…song nguồn lực đầu tư còn rất hạn hẹp; tốc độ thành phố hóa nhanh dẫn tới sự quá tải của hạ tầng kinh tế – xã hội; lôi kéo đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng (1 trong 3 khu công nghệ cao của cả nước) đến nay còn hạn chế, hoàn toàn chưa tương xứng có lợi thế sẵn có (chỉ có 6 dự án, tổng vốn đầu tư 144 triệu USD)…

Trong đây, việc quan trọng danh tiếng là Đà Nẵng phải định vị để trở thành thành phố đáng sống, tuy nhiên cần phải xác định nội hàm vấn đề này là gì. Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép mô hình thành phố bất cứ đâu mà phải tạo ra 1 thành phố riêng. “Đây phải là nơi mà khách mua phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ du lịch địa cầu. Phải có tiếng nói của mọi người là chưa đến được Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm được điều này, Thủ tướng chỉ đạo, Đà Nẵng cần đẩy nhanh công đoạn đầu 1 số dự án thi công cơ sở hạ tầng, cảng Liên Chiểu, dự án xa lộ, nhà ga. Đề xuất mở đường bay thẳng từ châu Âu đến Đà Nẵng để tạo nên 1 trọng điểm hội nghị quốc tế. “Chúng ta phải vươn tầm xa hơn, đến châu Âu, châu Mỹ”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để phát triển nếu biết bứt phá, vượt qua tư duy lối mòn. Đà Nẵng cần nghiên cứu kỹ 1 số mô hình thành công trên địa cầu như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược lôi kéo đầu tư, chú trọng phát triển 1 số cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo ra hệ sinh thái bền vững về đầu tư.

Ví dụ như trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, bên cạnh việc hình thành 1 số Khu công viên phần mềm, Đà Nẵng còn cần chú trọng lôi kéo 1 số công ty sản xuất phần cứng, 1 số trọng điểm nghiên cứu kỹ phát triển về CNTT, 1 số cơ sở đào tạo nhân lực CNTT, 1 số vườn ươm công ty và không gian chỉ dành cho cùng đồng khởi nghiệp, đồng thời tạo môi trường an sinh xã hội quyến rũ đối có 1 số chuyên gia CNTT trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng đầu tư và làm việc. Một khi hệ sinh thái này được hình thành, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, là nơi hội tụ của công nghệ, nhân lực và tài chính quốc tế.

“Tôi yêu cầu 1 số bộ ngành trung ương đưa ra 1 số chính sách bán hàng thích hợp để giúp thành phố này lôi kéo nhà đầu tư vào khu công nghệ cao. Cùng có mũi nhọn khác thì công nghệ cao cần phải ưu tiên phát triển. Phát triển song song mới có thể đi lên vũng bằng hai chân”, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo thêm.

Song song đây, Thủ tướng lưu ý cái gốc của xúc tiến đầu tư đây là chính sách bán hàng nhất quán, cơ chế hành chính minh bạch, chính quyền sẵn sàng đối thoại và là đối tác tin cậy của công ty và nhà đầu tư. Đà Nẵng phải vươn lên tranh đua có 1 số chuẩn mực quốc tế, đừng so sánh có 1 số nước trong khu vực. Đặc biệt nhất là tránh 1 số thủ tục “hành” nhà đầu tư, tránh hình sự hóa 1 số quan hệ kinh tế dân sự, tránh việc kiểm tra chồng chéo ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

“Tôi yêu cầu 1 số nhà đầu tư cần có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng công đoạn, làm trung thực. Thành phố này cần thu hồi 1 số dự án của nhà đầu tư kém đề phân bổ lại cho 1 số nhà đầu tư có năng lực. Các nhà đầu tư cần có bảo vệ môi trường, quan tâm đến môi trường”, Thủ tướng chỉ đạo.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *