TP.HCM: Quy hoạch dự án “treo” vẫn còn nhức nhối

TP.HCM nhận định căn bản xử lý chấm dứt hiện trạng dự án chậm triển khai. Tuy nhiên, đại biểu HĐND cho rằng, khi giám sát ở 1 số địa phương, người dân còn ca thán.

Ngày 29/11, báo Thanh Niên dẫn tin, báo cáo của UBND TP.HCM khẳng định, TP căn bản không còn dự án treo. Tuy nhiên, trong quá trình giám sát thực ở ở 1 số địa phương, người dân còn ca thán rất nhiều.

Theo Thanh Niên, tài liệu trên là nỗi bức xúc của nhiều đại biểu ở buổi giám sát của HĐND TP.HCM có UBND TP về Nghị quyết 16 diễn ra vào chiều 28/11.

Trước đây, báo cáo của UBND TP.HCM cho thấy, toàn TP có 1.269 dự án đã được chấp thuận vị trí đầu tư và có chọn lọc thu hồi, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến nay, TP đã xóa 577 dự án không khả thi và nhận định “căn bản xử lý chấm dứt hiện trạng dự án chậm triển khai”.

Tuy nhiên, ở buổi giám sát, 1 số đại biểu (ĐB) HĐND không đồng tình có nhận định này.

Thông tin về vấn đề trên, báo Thanh Niên dẫn lời ĐB HĐND Cao Thanh Bình cho biết, 1 số địa phương phản ánh nhiều dự án hết hạn, chậm triển khai nhưng chủ đầu tư không trả lại mà còn khiếu nại.

Ông Bình dẫn 1 số dự án: 130 Hàm Nghi Q.1, đại học quốc tế ở Củ Chi, chung cư Khánh Hội (Q.4) hay khu thành thị Sing Việt… làm ví dụ cho nhận định trên.

Cùng tài liệu vụ việc, báo Pháp Luật TP.HCM cũng dẫn lời ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Ông Kiên cho biết, TP “trảm” gần 600 dự án nhưng thu hồi xong, giải quyết các dự án đây theo hướng nào, đem lại ích lợi gì cho dân thì chưa được nêu rõ.

Một dự án treo hơn 20 năm ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) khiến người dân khốn khổ vì đất bỏ hoang (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Một dự án treo hơn 20 năm ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) khiến người dân khốn khổ vì đất bỏ hoang (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

ĐB Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM cũng tài liệu, ở khu thành thị ĐH ở quận 9, hàng trăm ha đất đã được giao cho sáu trường đại học 14 năm qua.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có duy nhất trường đại học Luật triển khai dự án, năm trường còn lại “xí” đất rồi để đây khiến cuộc sống của người dân rất khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng phân tách dự án chậm triển khai luôn là 1 vấn đề nóng và gây nhiều bức xúc cho dân.

“Người dân bức xúc nhất là Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư xong chậm triển khai, chậm bồi thường, hoặc quy hoạch rồi không biết khi nào triển khai. Người dân muốn mua bán, xây mới, tách thửa không được, sửa chữa cũng rất gặp khó”, bà Tâm nói.

Trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP giãi bày, công tác tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch là điều rất khó. Nhất là đặt trong bối cảnh quỹ đất đối có TP là tài nguyên, là nguồn vốn.

“Nếu không quản lý tốt sẽ lãng phí. Mặc dù đã biết được các tồn ở trên nhưng bài toán triển khai thế nào để không còn dự án treo, đồ án quy hoạch treo là vô cộng khó”, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Ông Tuyến cũng thừa nhận, chất lượng quy hoạch chưa cao nên không ngừng nghỉ phải điều chỉnh cục bộ, tổng thể, thậm chí ở từng dự án.

“Như quỹ đất dành cho giao thông chưa đủ, TP nằm trong nhóm cuối cả nước, chỉ mới cung cấp dao động 20%. Nhưng có quy hoạch rồi mà không có tiền làm, nên đụng đến ích lợi người dân rất lớn. Trường học, công viên cũng vậy, làm không được nhưng bỏ không dám”, ông Tuyến nói.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch, hiện UBND TP xin chủ trương của Thành ủy cho rà soát lại, các dự án quá hạn sẽ thu hồi, sử dụng cho hiệu quả, nhất là có quỹ đất làm BT.

Cùng nội dung, thảo luận trên báo Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận, không quy hoạch thì không được, quy hoạch mà không làm thì càng gây bức xúc cho dân.

Theo đây, ông Tuyến đề xuất, nếu quy hoạch khả thi và nhắm đủ nguồn lực thực hiện thì Nhà nước hãy công khai. Còn nếu quy hoạch lâu dài nhưng chưa xác định được nguồn lực thực hiện thì “xả” ra, khi nào thực hiện thì bồi thường cho dân theo quy định của pháp luật. “Có như thế mới giải quyết được ích lợi cho dân” ông Tuyến nói.

TS. Huỳnh Thế Du: Phải có chính sách bán hàng thu từ đất tương ứng tránh đầu cơ, tạo quy hoạch treo

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *