TP.HCM sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4 trị giá 5.200 tỷ

Trong văn bản giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, UBND TP.HCM cho biết muốn thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 2 và 7) theo hình thức đối tác công – tư (hợp đồng BT: thi công – chuyển giao). Thay vào đây, gần 100.000 m2 đất trong Thủ Thiêm cộng 5 khu đất khác sẽ được TP.HCM dùng đổi lấy cầu 5.200 tỷ đồng này.

Dự kiến, thành phố dùng 11 lô đất thuộc khu công dụng số 3,4 (khu thành phố mới Thủ Thiêm) có tổng quy mô gần 100.000 m2 (ước tính giá trị dao động 3.200 tỷ đồng) để chi trả chi phí xây lắp và thiết bị của cầu Thủ Thiêm 4.

Còn quỹ đất để chi trả cho chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng phía quận 7 và 1 vài chi phí khác, gồm: số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, gần 1.200 m2); 1310 Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức, 5.300 m2); số 11 các con phố Linh Trung (hơn 11.700 m2); số 540/21 Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, 7.000 m2) và khu đất ở cảng Tân Thuận đã đi vào vận hành sau khi di dời.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư dự án thi công cầu Thủ Thiêm 4 nhằm giải tỏa sức ép giao thông từ phía quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức qua phía 1 vài quận 7, 8, huyện Bình Chánh và Nhà Bè; giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô và tai nạn giao thông liên quan đến vận hành của các bến cảng trên địa bàn quận 4 và quận 7; kết nối Khu thành phố mới Thủ Thiêm có khu trọng điểm đã đi vào vận hành của TP và quận 4, quận 7, tạo điều kiện lôi kéo đầu tư, thúc đẩy phát triển Khu thành phố mới Thủ Thiêm và Khu thành phố mới Nam TP.HCM.

Cầu dài hơn 2,1 km, tĩnh không 10 m, kiến trúc dạng dây văng gồm phần cầu chính nối quận 2 và 7 có 6 làn xe; phần cầu dẫn trên các con phố Nguyễn Văn Linh bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2; hai nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống các con phố Huỳnh Tấn Phát.

Vị trí sẽ thi công cầu Thủ Thiêm 4 và 1 phần đất dành để hoán đổi cho nhà đầu tư trong tương lai

Vị trí sẽ thi công cầu Thủ Thiêm 4 và 1 phần đất dành để hoán đổi cho nhà đầu tư trong tương lai

Trước đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Liên danh Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt – Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 – Công ty CP Đầu tư phát triển thi công 168 tự cân đối chi phí, nghiên cứu kỹ lập đề xuất dự án theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Đến nay, liên danh này đã đã đi vào hoạt động nghiên cứu kỹ đề xuất dự án. Các sở, ngành liên quan của Thành phố đã kiểm tra và xác định liên danh này có đủ điều kiện và năng lực tài chính, có tổng vốn chủ có chắc chắn theo quy định để thực hiện Dự án.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (nhóm 5) giai đoạn đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 theo hướng di dời các cầu cảng K12, K12A, K12B, K12C, K12C1 đã đi vào vận hành đến địa điểm quy hoạch thích hợp ở cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. TP.HCM sẽ đầu tư cảng mới, di dời cảng Tân Thuận.

Đơn vị đề xuất dự án sẽ chịu trách nhiệm phối hợp thực hiện xây dựng cảng mới tại Hiệp Phước, di dời cảng Tân Thuận và đầu tư Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Khu vực bến cảng Tân Thuận đã đi vào vận hành sẽ được chuyển đổi công năng thích hợp có quy hoạch chung của thành phố.

Để cắt giảm ảnh hưởng khi thi công và khai thác cầu Thủ Thiêm 4 khi cảng Tân Thuận chưa được di dời tất cả, UBND TP.HCM cũng kiến nghị phương án cho phép cảng Sài Gòn được khai thác khu bến cảng Tân Thuận đã đi vào vận hành như là bến ICD chuyển tải hàng hóa ra khu cảng Hiệp Phước có sà lan vận tải có tĩnh không đề nghị nhỏ hơn 10m.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *