TP thông minh, dân sẽ bớt “giật mình”

Một ngày sau mở bán của TP HCM về đề án “Xây dựng TP HCM trở thành thành phố thông minh”, ngày 27-11, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo về “Đề án TP thông minh – Bình Dương” được phê duyệt ở Quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 21-11-2016 của UBND tỉnh này.

Vậy là sau quyết tâm thi công TP đáng sống (Đà Nẵng), TP nghĩa tình (TP HCM)…, lần này người dân lại được biết quyết tâm mới của lãnh đạo các thành phố, có thể thuận lợi nhìn thấy qua các động thái từ TP HCM hay Bình Dương vừa nêu.

Là tỉnh dẫn đầu cả nước nhiều năm về chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh (PCI) nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm thì tỉnh này đang đối mặt có nhiều thách thức, như kinh tế dựa nhiều vào sản xuất truyền thống, ô nhiễm môi trường và thâm dụng lao động kéo theo bùng nổ dân số cơ học. Đặc biệt, giá trị tăng thêm và hàm lượng tri thức của nhiều sản phẩm được làm ra còn thấp… đòi hỏi Bình Dương phải chuyển sang GĐ phát triển mới, có tính đột phá, cung cấp đề nghị càng ngày càng cao của người dân và công ty.

TP HCM lâu nay là địa phương năng động danh tiếng của cả nước nhưng lâu nay chịu áp lực nhiều phía từ “chiếc áo quá chật” của cơ chế cũ, nay vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 trao cho cơ chế đặc biệt. Có cơ chế đặc biệt thì phải có các cách tân mạnh mẽ về nhiều mặt, chẳng thể loay hoay mãi có cách vận hành hay quản lý vốn đã quá cũ, quá nặng nề.

TP HCM đang càng ngày càng tiên tiến

TP HCM đang càng ngày càng tiên tiến

Cả Bình Dương và TP HCM đều đã đưa ra các mục tiêu mà đề án phải hướng tới. Với Bình Dương là áp dụng mô hình 3 nhà (nhà nước – nhà trường – nhà công ty), nhằm tạo các nền móng căn bản cho 1 nền dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch thi công theo hướng thông minh, làm tiền đề cho nền kinh tế tri thức. Với TP HCM là 4 mục tiêu nhằm phục vụ 4 chủ thể của thành phố (chính quyền – người dân – công ty – các tổ chức xã hội) gồm: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị thành phố hiệu quả trên cơ sở tiên liệu; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham dự quản lý của người dân, tổ chức.

Mục tiêu đã rõ, quyết tâm cũng đã rõ, vấn đề còn lại là làm sao để quyết tâm không chỉ dừng lại ở khái niệm hoa mỹ mà là hiện thực trong tương lai gần? Hiện thực không dừng ở mức độ định lượng mà còn phải được định tính.

Nói nôm na nhưng đầy thực tiễn như Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân là “bản chất làm thành phố thông minh là bớt giật mình vì mọi thứ tiên liệu được”. Đô thị thông minh nếu chỉ tiên tiến thôi thì chưa đủ mà dân chúng phải được thụ hưởng các chỉ số hạnh phúc, chính quyền chẳng thể thụ động trước mọi diễn biến để rồi cứ mãi “giật mình”. Muốn vậy thì không chỉ chính quyền phải thông minh mà toàn bộ các thành tố khác của thành phố, đặc trưng là tổ chức, công ty và cả chính người dân cũng phải thông minh bằng việc phát huy tối đa năng lực để trở thành chủ thể sáng tạo; vận hành của chính quyền phải được giám sát hiệu quả.

Tháng 10 thí điểm thành phố thông minh ở TP HCM

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *