TPHCM xin tạm ứng 4.788 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

Số tiền trên nhằm chắc chắn việc chi trả cho 1 vài nhà thầu cuối năm 2017 và đầu năm 2018 trong thời gian thực hiện 1 vài thủ tục theo quy định để không ảnh hưởng đến công đoạn thi công của dự án.

Ngày 24/11, lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt thành phố TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tạm ứng vốn trung hạn GĐ 2016 – 2020 cho dự án thi công tuyến đường sắt thành phố (metro) số 1 (lộ trình Bến Thành – Suối Tiên).

Theo kế hoạch, vốn trung hạn GĐ 2016 – 2020 đã giao cho dự án tuyến metro số 1 còn lại là 4.788 tỷ đồng. UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài chính tham mưu việc ứng trước theo chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Chính phủ.

Việc tạm ứng số tiền trên nhằm chắc chắn việc chi trả cho 1 vài nhà thầu cuối năm 2017 và đầu năm 2018 trong thời gian thực hiện 1 vài thủ tục liên quan theo quy định để không ảnh hưởng đến công đoạn thi công của dự án,

Trước đây, UBND TPHCM đã chi tạm ứng từ vốn ngân sách để chi trả cho 1 vài nhà thầu nhằm chắc chắn công đoạn thi công của dự án có tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý đường sắt thành phố, số tiền tạm ứng chỉ như muối bỏ biển vì bình quân mỗi tháng TPHCM phải chi trả cho nhà thầu dao động 500 -600 tỷ đồng.

Nguồn vốn ODA phân bổ cho dự án tuyến metro số 1 bị “tắc” hơn 1 năm qua và luôn trong hiện trạng nợ tiền 1 vài nhà thầu. UBND TPHCM phải chi tạm ứng nhiều đợt để 1 vài nhà thầu trả thu nhập, thưởng tết cho công nhân. Mọi vướng mắc bắt nguồn từ thủ tục điều chỉnh tổng vốn đầu tư của dự án.

Từ mức phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ là xấp xỉ 1 tỷ USD, tổng vốn đầu tư của dự án tuyến metro số 1 đã đội lên gần 2,5 tỷ USD. Trên cơ sở tham mưu của 1 vài Bộ Ngành công dụng và UBND TPHCM, Thủ tướng đã chấp thuận cho UBND TPHCM phê duyệt chọn lọc điều chỉnh dự án.

Tuy nhiên, có diện tích vốn đầu tư sau khi được điều chỉnh (gần 2,5 tỷ USD), theo quy định, dự án này cần được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Dự án cũng chưa xác định rõ giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư được phê duyệt và chuẩn bị điều chỉnh.

Vì “nút thắt” này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã không phân bổ vốn ODA theo kế hoạch để thực hiện dự án. Bộ Tài chính cũng thống nhất có chủ trương này của Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ có lãnh đạo TPHCM vừa qua, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định chọn lọc điều chỉnh dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên Bộ chỉ phân bổ vốn “cầm chừng”, tránh dự án bị ngưng trệ.

Để chắc chắn công đoạn thi công, ở cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020 để thực hiện dự án. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp có Bộ Tài chính đề xuất cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7.

Tuy nhiên, đến nay, sau gần 4 tháng, việc ứng trước vốn cho dự án vẫn chưa được thực hiện.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *