Tranh chấp chung cư ngày càng phức tạp

Tình trạng tranh chấp ở chung cư diễn ra có cường độ liên tục và càng ngày càng tăng lên, Thủ tướng cho rằng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó giải quyết. Lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung khiếu nại của dân cư ở những dự án nhà ở đối có chủ đầu tư.

Đây là cơ sở để rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị những cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những quy định không còn thích hợp và giải đáp những cơ quan liên quan giải quyết những vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở những dự án. Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP HCM báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở những dự án BĐS trước 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Tranh chấp nhiều vấn đề

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết, hiện trên toàn đô thị có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở những mức độ khác nhau. Trong đấy, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp.

Một trường hợp điển hình gần đấy, chị Hoàng Thị Tuyết thường trú ở Hà Nội đã gửi đơn kêu cứu đến những cơ quan tính năng về việc Công ty Cổ phần Địa ốc chậm bàn giao căn hộ cao tầng thuộc 1 dự án ở quận 2, TP HCM.

Theo chị Tuyết, trong hợp đồng chuyển nhượng chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cao tầng này cho bạn vào tháng 2/2012. Tuy nhiên, thời điểm giai đoạn này bạn vẫn chưa nhận được bất cứ tài liệu gì về việc bàn giao căn hộ cao tầng. Trong khi đấy, số tiền chị Tuyết đã đấyng đầy nộp đủ. Việc chậm bàn giao nhà khiến cuộc sống gia đình chị Tuyết bị đảo lộn, vì quá bức xúc chị mới gửi đơn lên kêu cứu.

Mới đấy, hàng chục bạn đã cầm băng rôn đến trước dự án Tân Bình Apartment để đòi nhà và gửi đơn cầu cứu lên Sở Xây dựng TP HCM. Chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư BĐS Tân Bình đã cam đoan, sẽ bàn giao nhà cho bạn cuối tháng 3/2016 nhưng đến nay mới chỉ có 1 số căn hộ cao tầng được bàn giao. Nhiều bạn cho biết, dù đã đấyng đến 95% giá trị nhưng đến nay vẫn chật vật đòi nhà mà không biết đến bao giờ mới lấy được.

Không chỉ dây dưa mà có nhiều trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ cao tầng và dự án cho ngân hàng, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không chắc chắn an toàn, ngoài ra còn có những dự án quy hoạch đầy đủ những tiện ích: Siêu thị, công viên, sân chơi cho trẻ em, khu gym thể thao… Tuy nhiên, khi bàn giao nhà cho cư dân, chỉ có vài hạng mục được thực hiện.

Báo cáo mới đấy của Sở Xây dựng TP HCM cho thấy, những mâu thuẫn, tranh chấp chủ yếu là liên quan đến phần tổng diện tích có chung, riêng, việc đấyng góp quản lý và sử dụng chi phí làm việc, bảo trì. Hay những mâu thuẫn liên quan đến ban quản trị, đơn vị làm việc… Ngoài ra, những tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng và 1 số tranh chấp dân sự khác.

Luật còn nhiều lỗ hổng

Một trong những tranh chấp khá phổ biến giai đoạn này là việc bàn giao phí bảo trì sau khi thành lập ban quản trị mới. Có những chung cư phí bảo trì của cư dân lên đến gần trăm tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao. Thậm chí, khi kiểm tra tài khoản (để nộp phí bảo trì) thì không còn số dư hoặc số dư không đủ.

Để khắc phục những bất cập này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị, sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 về việc cưỡng chế phí bảo trì, bàn giao cho ban quản trị thông qua chọn lọc của tòa án. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì, tòa án có thể phát mãi tài sản của chủ đầu tư để thu hồi phí bảo trì đấy. Ngoài ra, Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định 121/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt, chế tài đối có vi phạm của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã khắc phục được 1 số vấn đề căn bản nhưng vẫn còn có những lỗ hổng và chưa thực sự bảo vệ được người tiêu dùng. Chẳng hạn nguyên tắc chỉ bão lãnh về thời gian giao nhà nhưng lại không bảo lãnh về chất lượng căn hộ cao tầng bàn giao. Do đấy, khi bạn nhận nhà mà chất lượng không đúng như cam đoan thì chỉ biết kêu trời.

Sở dĩ những tranh chấp trong chung cư vẫn thường xảy ra, ông Châu cho rằng: Do hệ thống pháp luật chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS có quy định những điều cấm nhưng không có điều khoản chế tài. Cụ thể Nghị định số 121 về xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thi công; kinh doanh BĐS; quản lý phát triển nhà… đã hết hiệu lực. Lẽ ra phải thay bằng nghị định mới để triển khai những luật mới, đã được Quốc hội thông qua năm 2014, 2015, nhưng trên thực ở, đến nay vẫn chưa có.

Lý giải về những tồn ở trong tranh chấp chung cư, 1 chuyên gia ngành BĐS cho rằng, luật quy định chưa được rõ ràng, tuy nhiên cuối cùng phải quy chiếu về hợp đồng, đấy là ràng buộc giữa chủ đầu tư và bạn, trong hợp đồng sẽ biểu hiện rất rõ pháp lý, chất lượng, công đoạn, tổng diện tích chung, riêng, tiện ích…, bởi thế đôi khi tranh chấp có thể do bạn hiểu sai. “Điều quan trọng nhất trước khi chọn lọc mua nhà phải đọc thật kỹ hợp đồng”, vị chuyên gia này đưa ra lời khuyên.

Thời gian qua Sở Xây dựng TP HCM đã trực tiếp nhận, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền 105 chung cư có tranh chấp, cụ thể như phối hợp có UBND quận, huyện kiểm tra, giải quyết phản ánh, tranh chấp ở 96/105 chung cư. Cũng có trường hợp Sở giải đáp chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Hiện nay, còn lại 9 dự án trên địa bàn 7 quận, huyện, Sở Xây dựng đang trực tiếp giải quyết những chung cư có mẫu thuẫn, tranh chấp trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, gồm: Chung cư Thủ Thiêm Xanh, phường Bình Trưng Đông, quận 2; Chung cư Thủ Thiêm Star, quận 2; Chung cư An Phú, Chung cư Khánh Hội; Chung cư 86 Tản Đà; chung cư Hoàng Kim quận 7; Chung cư 86 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận; Chung cư Thanh Đa và chung cư Phú Hoàng Anh, huyện Nhà Bè của Cty Cổ phần Phú Hoàng Anh thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư.

Hành xử côn đồ trong tranh chấp chung cư

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *