Tùy tiện thay đổi công năng nhà ở xã hội

Cư dân chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) HQC Plaza phản ánh có Báo Người Lao Động về việc chủ đầu tư – Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân – đã không thực hiện đúng cam đoan của kiến trúc ban đầu, mặc sức “biến hình” công năng chung cư này, làm ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân.

Mất nhiều tiện ích

Cụ thể, ở block 3 có đến 3 tầng gửi xe nhưng hiện tầng trệt và tầng lửng bị cắt bớt quy mô làm căn hộ chung cư kinh doanh; tầng 2 biến thành trường mầm non tư thục nên hàng trăm căn hộ chung cư ở block 3 không còn chỗ gửi xe, phải qua block 4 gửi tạm. “Ai về sớm mới có chỗ gửi xe dẫn đến hiện trạng tranh giành nhau” – ông Tạ Nguyên Quân (cư dân nơi đây) bức xúc.

Ngoài ra, ông Quân cho biết ở tầng 3, theo kiến trúc làm nhà trẻ cùng đồng và nhà sinh hoạt cùng đồng nhưng nay chủ đầu tư xây căn hộ chung cư rồi đưa người vào ở.

Theo kiến trúc ban đầu, tầng 2 chung cư là nhà gửi xe nhưng giai đoạn này đã bị biến thành trường mầm non tư thục

Theo kiến trúc ban đầu, tầng 2 chung cư là nhà gửi xe nhưng giai đoạn này đã bị biến thành trường mầm non tư thục

Còn theo bà Phạm Ngọc Lan (cư dân nơi đây), dù gọi là NƠXH nhưng giá bán lên đến 14 triệu đồng/m2, cao hơn 2-3 triệu đồng/m2 so có các chung cư gần đây. Người dân hưởng ứng mua vì hợp đồng ban đầu có ghi kèm theo nhiều tiện ích. “Hồ bơi được quảng cáo phục vụ cho cư dân nhưng khi vào ở mới biết đây chỉ là hồ phong cảnh. Chúng tôi bị mất rất nhiều tiện ích khi mua căn hộ chung cư ở dự án này” – bà Lan phản ánh.

Ông Trần Thanh Dũng (chủ 1 căn hộ chung cư tầng 12, block 3) kể khi đầu chủ đầu tư cam đoan có nhiều tiện ích, trong đây có khu vui chơi thiếu nhi tên “Vườn trẻ thơ” nhưng hiện không biết chúng ở đâu.

Chờ lấy ý kiến cư dân

Trước tình cảnh này, năm 2016, gần 500 cư dân ký đơn khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư trả lại thực trạng ban đầu. Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân xin Ban Quản lý khu Nam Sài Gòn cho tồn ở nhưng không được chấp thuận. Tháng 11-2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM ban hành chọn lọc xử phạt (45 triệu đồng), yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ nhà trẻ sai phép trả lại nhà giữ xe. Đến nay, mọi thứ vẫn án binh bất động.

Trả lời ở sao chính quyền không cưỡng chế việc xây sai phép của chung cư NƠXH HQC Plaza, ông Trương Ngọc Thanh Nhân, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, cho biết sau khi có chọn lọc xử phạt, chủ đầu tư đã làm đơn xin cứu xét cho tồn ở trường mầm non tư thục để xây 1 bãi giữ xe nhiều tầng ở khu đất gần đây. “Về việc này, UBND TP HCM chỉ đạo phải có sự hưởng ứng của cư dân. UBND xã đang lên kế hoạch lấy ý kiến cư dân” – ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, hiện chủ đầu tư chưa nghiệm thu, đã đi vào hoạt động các hạng mục theo bảng vẽ kiến trúc đã được phê duyệt nhưng đã cho hơn 1.200 cư dân vào sinh sống.

Trong khi đây, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết việc áp dụng cưỡng chế thuộc về UBND huyện Bình Chánh. “Tình trạng “cắt gọt” tiện ích ở chung cư giai đoạn này xảy ra khá nhiều, gây bức xúc cho người dân. Việc sai kiến trúc đảm bảo không được nghiệm thu và thiệt hại cuối cùng vẫn là của chủ đầu tư” – đại diện Sở Xây dựng nói.

Nhiều chung cư bị “biến hình”

Chị Trịnh Thị Thu An (ngụ tầng 7 chung cư An Gia Star, quận Bình Tân, TP HCM) cho biết ban đầu, cư dân được sử dụng tiện ích hồ bơi. Sau đây, hàng rào ngăn cách giữa chung cư An Gia Star có chung cư Tân Mai bị phá bỏ, 2 chung cư sử dụng chung 1 hồ bơi khiến cư dân bức xúc và khiếu nại nhiều tháng nay.

Còn ở chung cư An Gia Garden (quận Tân Phú, TP HCM), phê duyệt ban đầu có 13 tầng căn hộ chung cư và 2 tầng thương mại. Sau khi cư dân nhận nhà vào ở, chủ đầu tư “hô biến” hàng chục căn hộ chung cư thương mại thành officetel. Từ đây, số lượng người an cư tăng lên, thang máy và bãi xe bị chia sẻ bớt.

Riêng dự án NƠXH Tân Bình Apartment chỉ được phê duyệt xây 14 tầng nhưng chủ đầu tư cho xây thêm 2 tầng và 7 căn penthouse.

Theo kế hoạch, tháng 3-2016, đơn vị này phải bàn giao nhưng do các vi phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư đâyng phạt, khắc phục sai phạm mới cho áp dụng thi công tiếp. Hiện ở, việc “gọt” phần sai phép đã được thực hiện gần xong, chuẩn bị trong vài tháng tới sẽ giao nhà cho cư dân.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *