Tuyến metro 1 TPHCM: Đội vốn, nguy cơ vỡ kế hoạch về đích năm 2020

Khó giải quyết nguồn vốn đang bế tắc đang tạo ra nguy cơ tuyến metro 1 chẳng thể về đích vào năm 2020 là hoàn toàn có thật.

Tại TP HCM, câu chuyện tuyến metro 1 bị đội vốn và đang rất gặp khó trong việc thực hiện những gói thầu, nhiều nhà thầu đã gửi thư yêu cầu hoãn công đoạn.

Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này vẫn đang tắc và nguy cơ tuyến metro 1 chẳng thể về đích vào năm 2020 là chuyện có thật. Làm thế nào để có thể giải quyết bài toán nguồn vốn vẫn đang là vấn đề làm đau đầu những cơ quan tính năng có liên quan.

Nhiều hạng mục trên tuyến metro 1 đã dang dở kéo dài từ nhiều năm.

Nhiều hạng mục trên tuyến metro 1 đã dang dở kéo dài từ nhiều năm.

Bàn về vấn đề nguồn vốn để tiếp tục thực hiện tuyến metro 1, ngày 28/9, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban quản lý các con phố sắt thành thị TP HCM cho biết vẫn chưa có tiến triển gì. Trong khi nhu cầu vốn trong năm 2017 là 5.400 tỷ đồng, nhưng Bộ Kế hoạch – Đầu tư mới giao 2.100 tỷ đồng (cung cấp 36%) và đã giải ngân 99%. Còn vốn trung hạn GĐ 2016 – 2020 cần 21.000 tỷ đồng mới chuẩn bị chỉ giao 7.500 tỷ đồng.

“TP HCM đã cho tạm ứng 500 tỷ đồng ngân sách để trả nợ nhà thầu xây dựng tuyến metro số 1 và Ban Quản lý dự án đã mau chóng chi hết số tiền này. Tuy nhiên, số tiền trên chỉ giải quyết vấn đề trước mắt và nguy cơ giãn công đoạn của metro là có thật khi mỗi tháng, số tiền ước lượng phải trả cho nhà thầu là từ 500 – 600 tỷ đồng”, ông Quang nêu rõ.

Ông Quang cũng cho biết, GĐ này Ban Quản lý đang gắng sức chắc chắn công đoạn đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, việc phân bổ vốn chậm khiến tình hình cực kỳ căng thẳng. Ở 1 số gói thầu đã biểu hiện việc giãn công đoạn là nhà thầu đã giảm nhân công, rút bớt máy móc…

“Mục tiêu của dự án đến năm 2020 là cực kỳ căng thẳng. Ban Quản lý các con phố sắt thành thị xác định đấy là nhiệm vụ chính trị quan trọng, dùng hết mọi khả năng có thể, nhưng nếu không giải quyết được bài toán nguồn vốn phân bổ từ nguồn vốn ODA từ Trung ương sẽ rất gặp khó để chắc chắn công đoạn”, ông Quang bày tỏ.

Trong khi đây, Giáo sư Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng đấy là dự án rất lớn, có ảnh hưởng không chỉ có giao thông đô thị mà còn cả nước. Trước đấy, cả nước từng kỳ vọng đến năm 2017 sẽ có metro, sau đây chuyển qua 2020 và hiện lại có nguy cơ giãn công đoạn sẽ tạo ra nhiều bất lợi.

“Hiện Chính phủ đang rất gặp khó trong việc phân bổ nguồn vốn cho TP HCM. Tuy nhiên, TP HCM là đô thị trung tâm kinh tế, sự phát triển của TP HCM có thể kéo cả nước nên Chính phủ phải tham khảo cân đối vốn kịp công đoạn, giúp đô thị có thể đã đi vào hoạt động tuyến metro theo kỳ vọng”, Giáo sư Nguyễn Trọng Hòa cho biết.

Đồng tình có quan điểm này, TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng của đô thị cho rằng, cần phải tìm mọi nhữngh làm, tìm những nguồn vốn để khiến cho dứt điểm dự án.

“Tìm ở đâu là nhữngh của Nhà nước, Chính phủ và có thể là nguồn vốn xã hội hóa. Đây là cả 1 vấn đề rất lớn vì hệ thống giao thông công cùng đi cùng, các con phố kết nối có hệ thống, những thành thị phát triển hai bên… Metro đã làm thì phải gắng sức tìm vốn khiến cho xong, chẳng thể để treo”, TS. Võ Kim Cương nêu quan điểm.

Phân tích về vướng mắc giữa con số chi của Bộ Kế hoạch – Đầu tư có con số cần của TP HCM cho việc thực hiện tuyến metro số 1, TS. Phạm Sanh, chuyên gia về giao thông cho rằng, vì cả 2 bên đều đứng ở góc nhìn của mình nên chưa tìm được tiếng nói chung.

“Đã đến khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Chính phủ xử lý về vốn ODA và có văn bản chính thức. TP HCM cũng phải có văn bản chính thức nói rõ cần gì, thiếu gì, công đoạn sao…bày tỏ rõ quan điểm của đô thị khi đây mới thành công”, TS. Phạm Sanh lưu ý.

Trong bối cảnh tuyến metro số 1 đang gặp khó như GĐ này, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, đô thị nên tạm ngưng những tuyến metro khác và dồn toàn lực cho metro 1.

Ông Sơn cũng cho biết, nếu biến TP HCM thành đại công trường khổng lồ sẽ kéo chậm sự phát triển của đô thị. Cùng có việc phải làm metro 1 đúng công đoạn, đô thị còn phải quy hoạch lại mạng lưới xe buýt, hình thành những bãi xe dọc tuyến dự án…

“Metro đã làm tuyến nào xong tuyến đây. Tuyến dài quá có thể cắt thành nhiều GĐ, không nên để hiện trạng công trình ngổn ngang”, KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Tuyến metro số 1 được kỳ vọng sẽ đưa giao thông TP HCM lên 1 nấc thang mới, tiên tiến hơn, là xương sống để phát triển giao thông công cùng và giải bài toán ùn tắc giao thông. Quan trọng hơn, dự án còn là biểu tưởng của sự hợp tác quốc tế Việt Nam – Nhật Bản.

Chính bởi thế, những bên có liên quan cần phải có tiếng nói chung, giải quyết gặp khó để về đích đúng kế hoạch, cung cấp mong mỏi của người dân đô thị và cả nước./.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên nhìn từ trên cao

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *