VAMC siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.418 tỷ đồng của tập đoàn Hoàn Cầu tại Sacombank

Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đã thông báo tìm kiếm đơn vị thẩm định giá tài sản chắc chắn của khoản nợ xấu nhóm Công ty CP Hoàn Cầu ở Sacombank.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Theo văn bản của VMAC, đất đã được đăng ký chuyển nhượng chắc chắn. Tổng giá trị định giá khi cho vay của những lô đất trên 2.418 tỷ đồng.

8 khu đất được VAMC mở phân phối định giá để xử lý nợ xấu nằm trong dự án nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây ở phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7, do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. Các lô đất này chuẩn bị được xây dựng thành khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ.

Về dự án này, ngày 12/6/2008, UBND TP.HCM ra Quyết định số 2508/QĐ-UBND “Giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây ở phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7”.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà kinh doanh và tham dự chương trình tái an cư của UBND TP.HCM theo Chỉ thị 24-2004/CT-UB ngày 31/8/2004. Tới nay đã gần 9 năm kể từ khi được giao đất, Công ty TNHH Hoàn Cầu vẫn chưa thực hiện xong hạ tầng cơ sở của dự án.

Trước đây, Sacombank đã cho nhóm Công ty Hoàn Cầu vay tiền xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là lô đất có qui mô trên 51.454 m2, ở phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên, dự án này đã trở thành nợ xấu của Sacombank, buộc ngân hàng này phải phân phối nợ cho VAMC và đổi lấy trái phiếu đặc trưng theo hợp đồng chuyển nhượng nợ ngày 31/8/2017.

Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc ở Sacombank là 1.300 tỷ đồng, nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc trưng trị giá 1.300 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc trưng trị giá 1.100 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của nhóm Công ty Hoàn Cầu là 2.400 tỷ đồng; lãi và phí 177 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàn Cầu của cố được thành lập năm 1993, là 1 tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Hiện tập đoàn đã có 36 doanh nghiệp thành viên trên khắp cả nước. Về lĩnh vực vận hành, thế mạnh của tập đoàn là BDS, du lịch – khách sạn, tài chính – ngân hàng, xây dựng – sản xuất, hạ tầng – khu công nghiệp, truyền thông – y tế – giáo dục. Tập đoàn hiện đang triển khai nhiều dự án BDS và những khu resort nghỉ dưỡng, tập trung chủ yếu ở TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn.

Tại Nha Trang, tập đoàn này đã và đang đầu tư siêu dự án Diamond City có qui mô gần 500 ở quận 7, có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD. Tại TP.HCM, tập đoàn Hoàn Cầu năm 2016 đã bắt đầu làm siêu dự án 15.000 tỷ đồng co tên Diamond City, chuẩn bị những GĐ xây dựng xây dựng sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Còn ở Long An, từ năm 2015, Hoàn Cầu Group đã nhận chủ trương đầu tư 4 dự án là Khu Nông nghiệp công nghệ cao sẽ vận hành tương tự như khu công nghiệp, vận hành trong những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; ưu tiên lĩnh vực tuyển chọn và sản xuất giống đặc trưng của vùng nhiệt đới, thích hợp có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp đến, dự án Khu công nghiệp phụ trợ nhằm lôi kéo những nhà đầu tư phát triển những ngành như: nhà máy nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho toàn khu vực; những trọng điểm tìm hiểu và chuyển giao công nghệ; những nhà máy sản xuất những phương tiện, vật tư và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao…

Thứ ba, dự án Khu thương mại dịch vụ là nơi tập trung thu mua nông sản và thảo luận hàng hóa có nông dân trong vùng. Cuối cộng là dự án Khu dân cư hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật có khả năng cung cấp nhu cầu ở, nghỉ ngơi, gym thể thao và vui chơi vui chơi của những chuyên gia và cư dân sinh sống và làm việc, khách vãng lai đến tham quan trong khu vực.

Bạn đang tìm hiểu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *