Vẫn phải cẩn trọng khi mua nhà tại dự án có bảo lãnh ngân hàng

Thực tế thời gian qua, nhiều trường hợp người mua nhà đã mất trắng số tiền bỏ vào 1 vài dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Do đấy, việc đòi hỏi các ích lợi của mình như đề nghị chứng thư bảo lãnh là 1 hành động mà KH cần phải thực hiện để đảm bảo giảm được tối thiểu về rủi ro.

Mới đấy, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ra mắt danh sách 40 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Theo quy định, công ty muốn được bảo lãnh phải có tiền hoặc tài sản ký quỹ tương đương có giá trị bảo lãnh, đồng thời đấyng phí 2% giá trị bảo lãnh. Và dĩ nhiên, tất cả chi phí sẽ hoạch toán vào chi phí.

Cần thẩm định năng lực chủ đầu tư trước khi mua nhà. Ảnh minh họa: CTV.

Cần thẩm định năng lực chủ đầu tư trước khi mua nhà. Ảnh minh họa: CTV.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam tính toán nếu phải đi vay từ 1 vài tổ chức tín dụng sẽ làm giá nhà lên rất cao. Phương thức bảo lãnh giúp người mua có điều kiện và thời gian tiết kiệm. Từ khi phân phối nhà đến nhận nhà ít phải 2 năm, nhiều phải 3, 4 năm. Trong thời gian đấy, người mua chỉ phải trả khoản tiền khiêm tốn. Còn các lần sau sẽ trả theo công đoạn. Quá trình đấy, người mua nhà có tư tưởng tiết kiệm và lo được chi phí trả tiền nhà.

Vậy hưởng ứng mất phí, liệu ích lợi KH có được bảo đảm? Hầu hết các vụ tranh chấp phát sinh không phải vì lãi suất hay giá cả, mà chủ yếu là các vấn đề liên quan đến công đoạn, pháp lý. Không ít nhà đầu tư còn non bí kíp và 1 vài KH vẫn liên tục vấp phải hàng loạt vấn đề pháp lý như thủ tục, thuế phí…

Bên cạnh đấy, 1 số chủ đầu tư khi phân phối nhà chỉ cung cấp các điều thuận lợi như địa điểm mặt bằng, tiện ích khi sử dụng… Khách hàng sẽ dễ bị cuốn vào 1 vài lời ra mắt mà bỏ qua tính pháp lý đầy đủ của 1 dự án nhà ở. Dĩ nhiên, có các trường hợp này, thiệt hại sẽ luôn thuộc về KH.

Để tránh rủi ro, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO cho rằng, khi mua nhà, điều quan trọng Thứ nhất là danh tiếng của chủ đầu tư. Nếu kinh doanh bài bản, nghiêm túc, tử tế, thì chủ đầu tư sẵn sàng chia sẻ ích lợi vì KH. Ngược lại thì không pháp lý, cam đoan, quy định nào ràng buộc được chuyện đảm bảo không có sự bội ước, lật lọng và tránh khỏi được sự đổ bể, phá sản.

Ngoài danh tiếng của chủ đầu tư, vai trò của 1 vài NH trong quy trình huy động vốn cho dự án rất quan trọng.

Ngoài danh tiếng của chủ đầu tư, vai trò của 1 vài NH trong quy trình huy động vốn cho dự án rất quan trọng.

Tuy nhiên, về pháp lý vẫn là điều tối thiểu mà người mua nhà chẳng thể bỏ qua. Đặc biệt là đối có nhà ở hình thành trong tương lai thì phải biết được ít nhất 3 điều kiện chính.

Thứ nhất, dự án đấy có giấy phép thi công không, tức có hợp pháp hay không.

Thứ hai dự án đấy đã được Sở Xây dựng cho phép phân phối, tức là đã xây xong móng và đủ điều kiện để phân phối nhà hay chưa.

Và thứ ba, dự án đấy có bảo lãnh chuyển nhượng nhà của ngân hàng (NH) nào. Nếu không có điều kiện nghiên cứu 2 điều kiện đầu thì có thể dựa vào điều kiện thứ ba là đủ, vì NH chỉ thực hiện bảo lãnh khi đã bảo đảm 2 điều kiện trước.

Về tính pháp lý của dự án, người mua nhà có thể nghiên cứu thêm ở 1 vài nơi liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Đăng ký quốc gia chuyển nhượng bảo đảm (Bộ Tư pháp), Cơ quan Thuế,… “Pháp luật cũng quy định nhiều điều kiện để chuyển nhượng nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, người mua nhà có thể không nắm hết hoặc khó nắm bắt 1 1 vàih chính xác 1 vài điều kiện đấy.

Vì vậy, thay vì phải nghiên cứu, phân tích nhiều nhân tố pháp lý, thì chỉ cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của NH hay không? Vì vậy tốt nhất là dựa vào văn bản bảo lãnh việc phân phối nhà của NHTM. Vì NH phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ giao nhà cho người mua, nếu không sẽ phải đền bù tiền cho người mua, nên họ sẽ phải bảo đảm 1 vài điều kiện pháp lý cũng như thực ở an toàn cao nhất, ông Đức giải đáp.

Như vậy, ngoài danh tiếng của chủ đầu tư, vai trò của 1 vài NH trong quy trình huy động vốn cho dự án rất quan trọng. Các dự án bất động sản được NH đặt niềm tin xem như đã vượt qua bài thi “sát hạch” quan trọng về tính pháp lý dự án và năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, dù đảm bảo được tính pháp lý cho KH, 1 vài NH sẽ khó có thể kiêm luôn vai trò kiểm soát chất lượng dự án. Bởi vậy, đứng từ phía góc độ NH, bà Nguyễn Thuý Hạnh – Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, NH PVcomBank cho rằng, khi chọn lọc mua nhà, KH vẫn nên chủ động trong việc chọn lọc dự án.

“Năng lực/danh tiếng chủ đầu tư dự án KH dự trù đầu tư là rất quan trọng. Cần nghiên cứu kỹ trước, nếu không đầu tư vào sẽ rất rủi ro”, bà Hạnh khuyến cáo.

Tín hiệu tích cực của phân khúc bất động sản nhờ bảo lãnh ngân hàng

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *