Vạn Thịnh Phát thâu tóm dự án cao ốc 53 tầng bất động giữa trung tâm Sài Gòn 10 năm, liệu có đổi vận?

Một trong 3 dự án cao ốc án ngữ ở địa điểm đắc địa bậc nhất đất Sài thành nhà đất nhiều năm, làm xấu mỹ quan đô thị là dự án SJC Tower của Vạn Thịnh Phát và HFIC đang có một vài động thái mới.

Khu đất vàng hơn 3.700m2 nằm trên con phố có 4 mặt một vài con phố một vài con phố giữa trọng điểm Sài Gòn là Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, Nguyễn Trung Trực trước đó là Trung tâm Thương mại quốc tế ITC (đã bị cháy năm 2002).

Sau đó, năm 2007 UBND TP.HCM đã cấp phép đầu tư thi công trọng điểm thương mại trưng bày, kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn nhất lớn nhất đô thị (SJC Tower) do Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương làm chủ đầu tư.

Sài Gòn Kim Cương là doanh nghiệp dự án được lập ra để đầu tư thi công và quản lý kinh doanh dự án tháp SJC Tower. Ban đầu, doanh nghiệp này gồm có 4 cổ đông sáng lập: (1) Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, (2) Công ty Cổ phần Hùng Vương, (3) Công ty cổ phần Kinh Đô, (4) Công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đông Á.

Tuy nhiên, một vài năm sau đó một vài cổ đông sáng lập của Sài Gòn Kim Cương đã giao dịch phần vốn góp cho một vài đối tác khác. Trong đó, đầu năm 2010 Công ty Cổ phần Kinh Đô cũng đã giao dịch 50% vốn góp ở Sài Gòn Kim Cương cho đối tác và ghi nhận khoản lãi 425 tỷ đồng, cuối năm 2015 Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã giao dịch phần vốn góp của mình cho Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Tp.HCM (HFIC).

Kể từ năm được cấp phép đầu tư (2007) đến nay sau 10 năm SJC Tower vẫn chỉ là bãi đất vàng bỏ hoang, có thời điểm chủ đầu tư sử dụng làm bãi trông giữ xe. Trong khi đó, dự án SJC Tower lại liên tục đổi chủ do vận hành giao dịch cổ phần ở Sài Gòn Kim Cương.

Đến nay, cổ đông có Sài Gòn Kim Cương không còn là 4 cổ đông sáng lập như trên, mà thay vào đó là một vài cái tên hoàn toàn mới, trong đó có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát của gia tộc giàu có nhà Trương Mỹ Lan.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VTP Investment Group) là doanh nghiệp con của Vạn Thịnh Phát, vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng. VTP Investment Group có một vài cổ đông chính là bà Trương Mỹ Lan, có 15% và CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group Holdings), có 41%. Bà Trương Mỹ Lan nắm giữ 80% cổ phần của VTP Group Holdings.

Đây chính là doanh nghiệp đã đứng ra mua lại trọng điểm thương mại Vincom Centre A từ Vingroup có giá gần 10.000 tỷ đồng vào năm 2013. Trung tâm thương mại này sau đó được đổi tên thành Union Squre.

Còn Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và nhà đất Sài Gòn Star, được cho là có liên quan đến hệ thống Vạn Thịnh Phát, bởi chính là cổ đông lớn nhất trong Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc New Life – doanh nghiệp đã mua lại khách sạn Duxton Saigon trên phố Nguyễn Huệ.

Sau khi được cho là đã thâu tóm SJC Tower, hồi cuối năm 2016 Vạn Thịnh Phát đã tổ chức lễ động thổ dự án này. Tuy nhiên, sau khi động thổ gần 1 năm nay dự án vẫn bất động.

Nay, số phận SJC Tower có khả năng sẽ một vàih tân khi HFIC cổ đông nhà nước vừa mở phân phối phương án thoái vốn ở Sài Gòn Kim Cương. Theo đó, HFIC sẽ phân phối đấu giá quyền mua cổ phần phát hành thêm ở Sài Gòn Kim Cương để nâng vốn điều lệ từ hơn 586 tỷ lên 1.800 tỷ. HFIC sẽ phân phối hơn 13 triệu quyền mua cổ phần có giá khởi điểm 4.620 đồng/quyền mua. Số quyền mua này tương ứng có 27 triệu cổ phần phát hành thêm được mua.

Việc phân phối đấu giá này chắc chắn mật độ có của HFIC ở Sài Gòn Kim Cương (sau khi doanh nghiệp thực hiện tăng vốn lên 1.800 tỷ đồng) là 25% theo chủ trương của UBND Tp.HCM, HFIC phải giảm mật độ có ở Sài Gòn Kim Cương.

Như vậy, nếu buổi phân phối đấu giá vào 17/10/2017 tới đó thành công, thì khả năng SJC Tower sẽ có thêm chủ mới. Liệu Vạn Thịnh Phát có thâu tóm để nắm quyền chi phối khu đất vàng SJC Tower đang là câu hỏi được quan tâm.

Theo bản mở phân phối tài liệu của HFIC, khu đất vàng dự án SJC Tower có tổng diện tích 3791,7m2, thời hạn sử dụng đất đến 2057, nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Chủ đầu tư không phải nộp tiền thuê đất 9 năm 10 tháng do quy đổi kinh phí bồi thường về đất hơn 212 tỷ kể từ 26/01/2011, còn lại phải nộp tiền thuê đất 36 năm 11 tháng còn lại kể từ 12/2019.

Đây là khu phức hợp có tính năng trọng điểm thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cấp cao cho thuê, nhà hàng khách sạn và một vài tiện ích dịch vụ đi kèm.

Dự án này đã được đã đi vào hoạt động một vài thủ tục pháp lý về thuê đất, thiết kế quy hoạch, chứng nhận độ cao, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất GĐ 2011-2012. Năm 2016 dự án được chính quyền địa phương chấp thuận một vài thủ tục liên quan đến cấp điện, nước, đấu nối hạ tầng giao thông. Tổng mức đầu tư 5634 tỷ đồng.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *