Vì sao Châu Thị Thu Nga nằng nặc xin triển khai Dự án B5 Cầu Diễn (?)

Sau nhiều ngày nghị án, hôm nay (16-10), Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ phán quyết về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Dự án B5 Cầu Diễn có tổng số tiền gần 380 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi), cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nga đã đi vào hoạt động tội phạm.

Trong 8 ngày xét xử vụ án này, bị cáo Nga thừa nhận hành vi huy động vốn của bạn vào Dự án án B5 Cầu Diễn có tổng số tiền gần 380 tỷ đồng như cáo trạng quy kết. Nhưng Nga không cho rằng, hành vi mình thực hiện đã cấu thành tội lừa đảo.

Hãy nghe một sốh lý giải của bị cáo Nga về việc huy động vốn trái pháp luật của bạn: Dự án B5 Cầu Diễn có thật. Housing Group là chủ đầu tư thật. Mô hình dự án trưng bày ở sảnh Toà nhà Housing Group là có thật. Các pháp lý liên quan đến dự án mà nhân viên Housing Group cho bạn xem cũng có thật. Thậm chí Nga còn chỉ đạo nhân viên của mình khoan hàng chục cọc nhồi xuống khu đất dự án để chứng minh có bạn rằng “Housing Group đang triển khai xây dựng dự án thật chứ không phải là dự án trên giấy”.

Từ lý giải theo một sốh hiểu của riêng mình, Nga không thừa nhận việc huy động vốn khi dự án chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép là trái pháp luật.

Sự thật duy nhất là việc Châu Thị Thu Nga có tư một sốh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Housing Group và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và villa nhà vườn ở khu đất B5 Cầu Diễn, thuộc thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Trong đây Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền có đất. Còn lại một số thứ Nga cho cấp dưới quảng cáo, ra mắt về dự án, về mô hình, về công đoạn triển khai xây dựng, về một số khoản lợi lớn sau khi dự án đã đi vào hoạt động… đều chẳng có căn cứ pháp lý nào chứng minh ngoài tài thuyết trình của Nga và nhân viên dười quyền. Và dĩ nhiên, đây là một số điều không đúng sự thật bởi thực ở thì dự án này chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng.

Là người trong cuộc, Nga hiểu rõ hơn ai hết điều này nhưng Nga vẫn bất chấp tất cả khi chỉ đạo cấp dưới ký đủ loại hợp đồng có bạn, thu số tiền độc đáo lớn (gần 380 tỷ đồng) để chiếm đoạt tất cả và sử dụng vào một số mục đích khác nhau.

Với một sốh hiểu của mình, nên suốt trong quá trình thẩm vấn, tranh luận đến nói lời sau cộng trước khi nghị án, bị cáo Nga nằng nặc yêu cầu Hội đồng xét xử để cho Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục triển khai để bảo vệ ích lợi cho bạn. Lý do bị cáo Nga đưa ra cũng vẫn ở điệp khúc: “Dự án này có thật, Housing Group chỉ thực hiện sớm trước khi được cấp phép mà thôi”.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga ở phiên xử.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga ở phiên xử.

Theo lý giải của bị cáo Nga, việc Dự án B5 Cầu Diễn chưa có phép cũng là do một số sở, ngành hữu quan và 1 số cá nhân liên quan của đô thị Hà Nội làm chậm nên mới thế. Nga luôn nhấn mạnh đến việc “bảo đảm ích lợi bạn” như để chứng minh, cá nhân Nga và Housing Group không có ý định lừa bạn trong việc huy động vốn hoặc ký hợp đồng phân phối căn hộ chung cư của dự án này. Qua đây mong muốn Công ty Housing tiếp tục được làm chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn để sớm có nhà bàn giao cho bạn.

Về phần một số bị hại, thay vì yêu cầu buộc bị cáo Nga bồi thường số tiền đã chiếm đoạt như 1 điều tất yếu thì đa số trong số họ cũng yêu cầu Toà để cho dự án tiếp tục triển khai để họ được nhận một số căn hộ chung cư như đăng ký. Bà Vũ Thị Phương Lan (ở Hà Nội), 1 trong một số bị hại cho rằng, chuyển nhượng giữa bà và Housing Group là hợp pháp để hướng tới mục đích có căn hộ chung cư ở dự án.

Theo ý kiến của bà Lan, một số bạn ký hợp đồng có Housing Group là ký có pháp nhân Housing Group chứ không ký riêng có bị cáo Nga hoặc 1 bị cáo nào khác.

Do đây, niềm mong mỏi của bà và cũng như nhiều bạn khác là được có căn hộ chung cư ở đúng địa điểm đã bỏ tiền ra mua. Tiếp xúc có 1 số bị hại ở bên lề phiên xử, chúng tôi mới hiểu rằng, nguyên do khiến họ đồng loạt yêu cầu để dự án tiếp tục triển khai thay vì đòi tiền bởi họ biết rõ, cá nhân bị cáo Nga chẳng thể có đủ số tiền lớn như thế để bồi thường cho họ. Vậy nên điệp khúc “bảo vệ ích lợi bạn” của bị cáo Nga như chất xúc tác tác động trực tiếp đến tâm lý và ý chí của một số bị hại nhằm thu hút bị hại về phía mình.

Trước toà, ông Lê Sáu – Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật Housing Group cũng xin nhận trách nhiệm của công ty về một số khoản tiền mà bị cáo Nga đã chi tiêu liên quan đến Housing Group. Về một số khúc mắc có hàng trăm bạn là bị hại trong vụ án này, ông Lê Sáu Housing Group cũng xin nhận trách nhiệm giải quyết có quan điểm, chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn đã mời thêm đối tác và dự kiến đủ mọi điều kiện để triển khai dự án nếu được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Phân tích dưới góc độ pháp lý về việc Châu Thị Thu Nga dùng điệp khúc “bảo đảm ích lợi bạn” để bị hại sớm được nhận nhà, chuyên gia pháp lý cho rằng, bị cáo Nga làm bởi thế nhằm đánh tráo khái niệm từ 1 vụ án hình sự sang quan hệ dân sự. Bởi nếu cơ quan thẩm quyền chấp thuận mong muốn nhận nhà của một số bị hại thì đồng nghĩa có việc không có xảy ra vụ án này. Và nếu vậy thì dĩ nhiên số tiền gần 380 tỷ đồng mà cá nhân bị cáo Nga, dưới danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Housing Group chiếm hưởng tất cả và sử dụng vào một số mục đích khác nhau không còn là lừa đảo. Pháp luật hình sự rất rõ ràng chứ không “hình sự hoá quan hệ dân sự”.

Trong vụ án này, hành vi cố tình đưa ra tài liệu sai sự thật về Dự án B5 Cầu Diễn để thu gần 380 tỷ đồng của Châu Thị Thu Nga cộng đồng phạm đã đã đi vào hoạt động. Hành vi ấy đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định ở Điều 139 BLHS. Còn việc thời gian tới, cơ quan thẩm quyền có cấp phép cho Dự án B5 Cầu Diễn hay không thì đây là 1 quan hệ pháp luật khác, không liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Châu Thị Thu Nga và đồng phạm trong vụ án này.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga: “Không có vấn đề tôi sử dụng danh nghĩa ĐBQH để làm ăn”

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *