Vì sao dự án T&T chưa bị tháo dỡ 3 tầng xây dựng trái phép?

Sau nhiều tháng, công trình dự án tòa nhà T&T Victoria ở TP Vinh (Nghệ An) vẫn chưa bị tháo dỡ 3 tầng (tầng 26-27-28) xây trái phép.

Đã gần 4 tháng trôi qua kể từ ngày UBND tỉnh Nghệ An ra Công văn số 5713/UBND-CN ngày 28/7/2017 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị ở dự án Khu hỗn hợp trọng điểm thương mại dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ chung cư đẳng cấp ở số 1 những con phố Quang Trung, Tp Vinh (Nghệ An), nhưng đến nay Tòa nhà cao 28 tầng vẫn sừng sững mọc giữa trọng điểm đô thị Vinh, mà không hề bị cắt ngọn 3 tầng xây trái phép là tầng 26, 27, 28.

Dư luận cho rằng, việc công ty xây sai phạm như thế cần phải xử lý nghiêm minh, để làm gương cho những công ty, công trình khác noi theo. Thậm chí, để làm gương cho người dân nghiêm chỉnh chấp hành trong lĩnh vực xây dựng.

Công văn số 5713/UBND-CN của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền: “Để chắc chắn nghiêm minh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, giao Sở Xây dựng chủ trì, cộng UBND đô thị Vinh yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm nêu trên trước khi triển khai đã đi vào hoạt động công trình. Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T nghiêm túc thực hiện việc tháo dỡ phần công trình đã xây dựng sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả do việc vi phạm trật tự xây dựng ở công trình nêu trên”.

Điều kỳ lạ thay, sau gần 4 tháng, UBND tỉnh Nghệ An lại có Công văn số 8540/UBND-CN ngày 02/11/2017 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền có nội dung có đoạn: “…Để chắc chắn tuyệt đối an toàn cho công trình, làm cơ sở tham khảo cho phép công trình được tồn ở 28 tầng nổi (trong đây 3 tầng xây dựng trái phép chỉ phục vụ mục đích công cộng) như yêu cầu của Chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn T&T có Văn bản yêu cầu Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng kiểm tra, cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình, chắc chắn an toàn chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, việc cho phép tồn ở những tầng đã xây dựng sai phép và những vấn đề khác có liên quan.

Sau khi có ý kiến của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, giao Sở Xây dựng ra soát, tổng hợp những nội dung có liên quan, tham mưu UBND tỉnh việc tham khảo cho phép công trình tồn ở 28 tầng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và điều chỉnh chiều cao công trình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước”, công văn nêu rõ.

Công văn 5713 (ngày 28/7/2011) và Công văn 8540 (ngày 02/11/2017) của UBND tỉnh Nghệ An.

Công văn 5713 (ngày 28/7/2011) và Công văn 8540 (ngày 02/11/2017) của UBND tỉnh Nghệ An.

Trước đây, theo báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An, Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ chung cư đẳng cấp thuộc dự án Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ chung cư đẳng cấp (T&T Victoria) ở số 1 những con phố Quang Trung, TP. Vinh (Nghệ An) do Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và đã được Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép xây dựng có chiều cao 25 tầng + 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75m. Tuy nhiên trên thực ở đơn vị này đã cho xây dựng công trình lên đến 28 tầng, vượt quá 3 tầng (tầng 26, 27, 28) so có quy định, có chiều cao 96,2m là không đúng có quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Quá trình xây dựng tầng 26, Sở Xây dựng đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng xây dựng xây dựng để xử lý vi phạm, nhưng chủ đầu tư vẫn cho xây dựng đến tầng 28.

Trước đây, UBND TP Vinh cũng ra chọn lọc số 4078 xử phạt Công ty CP Tập đoàn T&T số tiền 40 triệu đồng vì đã tổ chức xây dựng xây dựng công trình dự án T&T Victoria sai nội dung Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Nghệ An.

Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cần nhất quán trong việc xử lý sai phạm tòa nhà T&T Victoria như đã ghi trong Quyết định số 5713/UBND-CN ngày 28/7/2017, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân trong việc xử lý vi phạm về lĩnh vực xây dựng, dù đây là công ty hay cá nhân.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục tài liệu vụ việc

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *