Vì sao giá nhà Việt Nam cao gấp hàng chục lần thu nhập?

Các chuyên gia, nhà đánh giá dữ liệu bất động sản chỉ ra bất cập giá nhà Việt Nam đang cao gấp 20-25 lần lương bổng. Theo 1 vài lý giải, việc giá nhà quá cao, gấp đến hàng chục lần lương bổng là bởi giá đất đai đắt, 1 vài loại sắc thuế về đất đai khá cao và 1 vàih thu của Nhà nước chưa hợp lý.

Tại cuộc họp có Ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra 1 tài liệu, ở Hàn Quốc, giá nhà của phân khúc này gấp 5-7 lần lương bổng của người dân. Trong khi ở Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền, chứ không nói nhà cấp cao, đã gấp 22-25 lần so có lương bổng trung bình của xã hội. “Như vậy, giá nhà của chúng ta là nằm ngoài khả năng của phần đông người dân và đây là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Châu nói.

Nhận định về con số này, bà Nguyễn Hoài An – chuyên gia đánh giá phân khúc bất động sản của CBRE – cho rằng, so có 1 vài quốc gia phát triển, bình thường mật độ này rơi vào khoảng 7 – 10 lần so có lương bổng. Việt Nam là nước đang phát triển song giá nhà lại gấp 20 – 25 lần là mật độ khá cao.

Theo bà An, giá của bất động sản là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều nhân tố, không chỉ lương bổng. Mà còn là giá thành thi công, mật độ lợi nhuận thích hợp để 1 vài chủ đầu tư đồng ý đầu tư bất động sản. Tại Việt Nam, bất động sản là ngành rất được ưa chuộng, bởi thế mức độ quan tâm đầu tư bất động sản ở Việt Nam tương đối lớn so có 1 vài phân khúc khác trong khu vực.

Phân tích kỹ hơn, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – cũng cho rằng, giá bất động sản ở Việt Nam hiện đang rất cao so có khu vực, xấp xỉ gần bằng các nước có giá bất động sản đắt đỏ trên địa cầu. Trong khi đây, lương bổng ở các nước đây cao gấp mấy lần lương bổng ở Việt Nam.

Ông Đình đưa ra số liệu thống kê, lương bổng bình quân của người dân Việt Nam là 2.112 USD/năm, còn mức lương bổng của người lao động Singapore là 44.352,55 USD/năm, cao gấp 21 lần so có Việt Nam. Trong khi đây, giá nhà ở của Việt Nam và Singapore không chênh lệch là bao.

Theo ông Đính, giá bất động sản ở Việt Nam cao bởi thế xuất phát từ nhiều lý do như: Giá đất đai đắt, 1 vài loại sắc thuế về đất đai khá cao và 1 vàih thu của Nhà nước chưa hợp lý. Có thể thấy, quá trình thủ tục hóa 1 vài dự án bất động sản khá phức tạp, cồng kềnh; thời gian thường kéo dài dẫn đến giá thành khá lớn.

“Các chính sách bán hàng của Nhà nước về giải phóng mặt bằng và 1 vài vấn đề liên quan cũng còn nhiều mâu thuẫn, chưa thống nhất; hiện trạng sắc thuế chồng chéo, chưa thích hợp… khiến cho bất động sản phải “cõng” quá nhiều giá thành, giá nhà ở tăng cao”, ông Đính nói.

“Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 lần so có lương bổng của phần đông người dân”

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *