Vốn ngoại vẫn đổ vào bất động sản

Ngày 29.9, theo báo cáo của Công ty TNHH CBRE (VN) – chuyên nghiên cứu kỹ và bán phân khúc nhà đất ở VN – vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn đổ vào lĩnh vực nhà đất ở VN, cho dù tình hình kinh tế vẫn còn nhiều gặp khó.

Theo CBRE, trong gần 9 tháng đầu năm 2017, VN đón nhận 13,5 tỷ USD từ 1.624 dự án mới được cấp phép, 6,4 tỷ USD từ một số dự án tăng vốn và 3,5 tỷ USD từ làm việc chuyển nhượng cổ phần. Tổng cộng có 23,4 tỷ USD đã đổ vào nền kinh tế VN, tăng 45,1% so có cộng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, vốn FDI đổ vào nhà đất chiếm 5% tổng vốn FDI, đứng thứ 4 sau sản xuất công nghiệp, điện, sản xuất AC và bán, cộng có khai thác mỏ và khoáng sản.

CBRE cho biết, hiện tượng một số tổ chức đầu tư tài chính quốc tế mạnh dạn đổ vốn mua lại cổ phần, có giá trị nhà đất đang nở rộ. Trong năm 2016 và 2017, hơn 613,5 triệu USD đã được một số quỹ đầu tư đổ vào nhà đất (cao nhất trong một số ngành bán lẻ/tiêu dùng, giáo dục, tài chính, công nghệ tài liệu, cơ sở hạ tầng và vui chơi).

Các chuyển nhượng đầu tư vượt trội trong quý 3/2017 gồm: Vincom Retail được hỗ trợ từ Warburg Pincus, có số lượng cổ phiếu chuẩn bị niêm yết trên phân khúc chứng khoán trị giá 600 triệu USD; Ngân hàng Shinhan và Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland; Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Công ty Quốc Lộc Phát trị giá 14,8 triệu USD…

Ngoài ra, có 27 chuyển nhượng tài sản/đất dự án thành công có giá trị gần 900 triệu USD trên cả nước.

Hơn 600 triệu USD vốn FDI “chảy vào nhà đất 5 tháng đầu năm

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *