Vụ Địa ốc Alibaba không chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ qua Bộ Công an

Ngày 28/11, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết đơn vị này sẽ xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Theo đó, thanh tra Sở Xây dựng sẽ xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba về các lỗi vi phạm về Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chưa phải là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi nhưng đã đứng ra “trong vai” chủ đầu tư rao bán dự án và cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ là sai quy định. Nội dung xử phạt đang được lực lượng chức năng soạn thảo và ra quyết định trong vài ngày tới.

Vị lãnh đạo Sở cũng thông tin, Sở Xây dựng đã nhiều lần mời đại diện Công ty Alibaba lên làm việc nhưng đại diện doanh nghiệp này không đến. Trong suốt ngày 28/11, Sở Xây dựng đã có cuộc làm việc liên ngành cộng tham khảo nhiều khía cạnh pháp lý liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, Sở Xây dựng đã được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ chủ trì, thanh tra và sẽ có báo cáo trình lên UBND đô thị trong thời gian sớm nhất các kết quả thanh, kiểm tra các làm việc kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp này. Song song đó Sở cũng sẽ gửi các báo cáo liên quan đến Bộ Công an để tiếp tục tham khảo theo đúng nhiệm vụ được giao.

Thông tin trên báo Thanh Niên ngày 27/11, ông Tuấn cho biết “thẩm quyền của sở chỉ là xử phạt hành chính bởi thế sau khi xử lý xong sẽ cung cấp thông tin, chuyển hồ sơ cho Bộ Công an nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý theo thẩm quyền của ngành công an. Đồng thời sẽ có báo cáo gửi UBND TP về doanh nghiệp này”.

Hàng nghìn người đã mua đất của Alibaba

Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an, cũng đã làm việc có các sở, ngành ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ các làm việc của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Qua các biên bản làm việc giữa các bên, cho thấy C46 đã thu thập các thông tin về làm việc của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án “Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có tổng diện tích 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”. Tính đến ngày 21/11/2017, Công ty CP địa ốc Alibaba nhận đăng ký đặt chỗ của 493 bạn có tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng trong dự án này.

Theo C46, lãnh đạo Phòng 2 và điều tra viên đã làm việc có bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý của Công ty CP Địa ốc Alibaba, vào ngày 22/11. Bà Trinh được ông Nguyễn Thái Lĩnh (người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp) ủy quyền làm việc có C46.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã đề nghị Công ty CP địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện các hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc các dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), các dự án khu dân cư Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp các thông tin liên quan.

Thế nhưng, ông Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP địa ốc Alibaba cho biết, Công ty CP Alibaba cần cập nhật tình hình, dự trù hồ sơ để trả lời bằng văn bản và cung cấp hồ sơ kèm theo.

Công ty CP địa ốc Alibaba thừa nhận đến hết ngày 27/11 đã có tổng cộng 1.375 bạn tham dự mua phân phối ở các dự án trên. Các dự án đều được mua phân phối theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm các con phố. Sau đó ông Lĩnh ủy quyền cho Công ty CP Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, mua phân phối cho bạn. Công ty CP địa ốc Alibaba chỉ là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối các sản phẩm đất nền thuộc các dự án trên để hưởng hoa hồng theo các hợp đồng hợp tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Công ty CP địa ốc Alibaba tiếp tục cung cấp thông tin, hồ sơ về hiện trạng thực hiện các dự án đến GĐ nào (ký phiếu đặt chỗ, phiếu đặt cọc, hợp đồng thỏa thuận mua phân phối quyền sử dụng đất…); danh sách bạn và số tiền đã nhận của bạn; số tiền hoa hồng Công ty CP địa ốc Alibaba đã nhận. Tuy nhiên, Công ty CP địa ốc Alibaba không cung cấp được ngay.

Khách hàng bắt đầu lên tiếng

Tiếp xúc có chúng tôi, anh Kh., 1 trong số gần 500 bạn đã đặt cọc mua nền đất ở dự án mà Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM đang ra mắt, cho biết vào khoảng đầu tháng 11/2017, anh nhận được lời chào mời mua đất nền từ nhân viên kinh doanh của đơn vị này. Mức giá chào phân phối là 5,5 triệu đồng/m2, đặt 50 triệu giữ chỗ, khi mở phân phối số tiền trên sẽ chuyển thành tiền đặt cọc mua nền đất, nếu không mua sẽ trả lại tiền.

“Họ nói giá đất nền ở đó rẻ lắm rồi vì dự án rộng đến gần 100 ha, có rất nhiều tiện ích như trường học quốc tế, trung tâm y tế, sân golf… nên tôi đã đặt cọc mua. Nhưng giờ tôi mới biết dự án này thực chất chưa phải là của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM. Hiện tôi đang điện thoại để đòi lại tiền”, anh Kh. nói.

Mới đó nhất, trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan tính năng, ông Kiều Thanh Thuỵ, ngụ quận 12 (TP.HCM), cho biết tháng 12/2016, ông được nhân viên sale của Công ty CP Địa ốc Alibaba ra mắt về dự án Long Phước 1 (Long Thành- Đồng Nai) có nhiều ưu đãi quyến rũ. Sau đó ông đã đặt cọc giữ chỗ mua 2 lô đất số 58 và 59 của dự án có số tiền 30 triệu đồng.

Ngày 19/2/2017 dự án được mở phân phối, anh Thụy đã đóng 95% giá trị để được hưởng ưu đãi là 2 lượng vàng cho 2 lô đất. Ngày 21/2, ông lên trụ sở Công ty Alibaba ở 321 Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) để thực hiện hợp đồng chi trả và hợp đồng ghi rõ: Sau 3 tháng bạn sẽ được nhận bàn giao nếu có trễ tối đa là 1 tháng để bạn có thể thi công nếu muốn. Sau thời gian này, nếu vẫn chưa bàn giao thì doanh nghiệp sẽ chịu phạt lãi suất như điều kiện trong hợp đồng đã ghi. Đồng thời hợp đồng cũng nêu sau 6 tháng bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng nền, nếu có trễ tối đa là 2 tháng (tổng cộng 8 tháng). Sau thời gian này nếu không bàn giao doanh nghiệp sẽ chịu phạt.

Đấn tháng 7, trực tiếp có mặt ở dự án xem thì ông Thụy thấy dự án chỉ là bãi đất trống, giống như khi ông mới bắt đầu mua, hoàn toàn không có bất cứ hạ tầng nào thêm. Sau đó, ông Thụy lên doanh nghiệp để đề nghị Alibaba giao nền đúng như hợp đồng thì được 1 giám đốc sàn tên Trung, cho biết 1 tháng sau doanh nghiệp sẽ đã đi vào hoạt động cở sở hạ tầng và bàn giao cho bạn, đồng thời doanh nghiệp sẽ chịu phạt chậm bàn giao.

Đến tháng 9, ông Thụy hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào từ doanh nghiệp về vấn đề này. Đến doanh nghiệp thì anh Thụy được nhân viên sale cho biết, ông Trung chuyển phòng ban khác. Và được ra mắt qua 1 người tên Sơn, nhưng chưa nắm rõ tình hình nên sẽ xin ý kiến ban giám đốc sau. Yêu cầu doanh nghiệp lập biên bản vụ việc.

Tuy vậy, 1 tuần sau đó thì ông Thụy được 1 nhân viên sale thông báo là doanh nghiệp không chịu phạt lãi suất vì doanh nghiệp không làm sai. Công ty giải đáp là hợp đồng có nêu rõ là bạn phải làm đơn đề nghị bàn giao thì doanh nghiệp mới bàn giao.

“Tại thời điểm này, doanh nghiệp có nói là tôi tới dự án Long Phước 1 để nhận bàn giao nền, nhưng khi tới thì cơ sở hạ tầng chưa đã đi vào hoạt động, nên tôi không chấp nhận nhận bàn giao và có lập biên bản làm việc”, ông Thụy cho biết.

Bằng chứng mua phân phối do bạn cung cấp.

Bằng chứng mua phân phối do bạn cung cấp.

Điều đáng nói là tới thời điểm đó thì cũng gần có thời điểm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn như trong hợp đồng đã ghi. Rút bí kíp, lần này ông Thụy đã làm đơn đề nghị bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị doanh nghiệp có văn bản trả lời. Nhưng sau đó 1 tuần thì nhân viên sale nói ban giám đốc nói 1 tháng nữa sẽ ra sổ cho bạn, nói bạn yên tâm.

Điều đáng nói, theo ông Thụy là khi ông đề nghị doanh nghiệp làm văn bản về vụ việc này thì doanh nghiệp né tránh. Khi hỏi tới thì các bộ phận trong doanh nghiệp đẩy đùn qua lại. Xin gặp ông Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT – kiêm Tổng giám đốc thì nhận câu trả lời là “tôi rất bận”.

Phân tích hợp đồng “thỏa thuận hợp tác đầu tư” giữa Công ty CP địa ốc Alibaba ký có bạn, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, nói rằng các doanh nghiệp ra mắt thông tin không đúng sự thật và huy động vốn trái quy định pháp luật như Công ty CP địa ốc Alibaba nếu mua phân phối bị tuyên vô hiệu thì mọi cam đoan cũng đều vô hiệu.

“Theo luật Kinh doanh nhà đất nếu không phải là đất của doanh nghiệp thì Công ty CP địa ốc Alibaba không được ký có bạn kể cả trong trường hợp các cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp này phân phối. Như vậy, ở góc độ pháp lý mua phân phối này bị tuyên vô hiệu. Theo đó mọi cam đoan cũng đều vô hiệu. Do đó, có các mua phân phối không đúng quy định pháp luật thì đừng nghĩ đến phần cam đoan này, dù cam đoan cao hay thấp đều vô nghĩa. Thậm chí vốn gốc còn có khả năng mất nếu doanh nghiệp này cố ý lừa đảo”, luật sư Phượng đánh giá.

Bạn đang nghiên cứu thông tin ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *