Vụ lấn vịnh Nha Trang: Không để sự việc “chìm xuồng”

Để trả lại thực trạng ban đầu, phải móc tất cả đất đá lên, sau đây bình phục lại hệ sinh thái, môi trường…

Ngày 16-10 là thời hạn để chủ đầu tư của 2 dự án lấn vịnh Nha Trang phải khôi phục lại thực trạng ban đầu có qui mô trên 30.000 m2 đã lấn biển. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ thực ở, việc khắc phục vẫn còn ngổn ngang, thậm chí chưa được thực hiện.

Chờ chủ đầu tư báo cáo

Tại dự án trồng rừng và nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư, đất đá lấn biển vẫn trải dài trên mặt vịnh. Phía trong có 2 xe múc đang ở công trường, không thấy bất cứ sà lan nào chở đất đá ra khỏi đảo. Các kè đá, ta-luy vẫn còn nguyên chưa có tác động nào cho thấy chủ đầu tư đang khắc phục lại nguyên trạng qui mô gần 13.000 m2 lấn biển.

Trước đây, ngày 12-10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra chọn lọc xử phạt hành chính có tổng số tiền là 175 triệu đồng về 4 hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa (lấn chiếm danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang), xây dựng các con phố trái phép lên đỉnh Hòn Rùa và không thực hiện các cách thức theo báo cáo phân tách tác động môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, trưởng đoàn kiểm tra các dự án lấn vịnh Nha Trang, dự án này mới được tống đạt chọn lọc xử phạt. Về thời hạn ngày 16-10 nhưng chủ đầu tư chưa khắc phục xong, ông Thành cho biết vẫn đang chờ báo cáo khắc phục của chủ đầu tư. Chúng tôi liên hệ có người phụ trách công trình ở đảo Hòn Rùa nhưng người này không nghe máy.

Một dự án lấn biển khác bị phạt 105 triệu đồng là khu du lịch Champarama Resort & Sapa (Công ty CP Khu du lịch Champarama làm chủ đầu tư), đến ngày 16-10 cũng là thời hạn để chủ đầu tư khắc phục nguyên trạng qui mô trên 17.500 m2 lấn biển trái phép. Ghi nhận thực ở, công trình này vẫn còn các đống đất lớn được móc lên để cạnh các khối đất đá nhô ra biển, dù từ ngày 7-10 chủ đầu tư đã có văn bản báo cáo khắc phục xong.

Từ ngày 11-10, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT dẫn đầu đã đi kiểm tra nhưng đến ngày 16-10 vẫn chưa có kết quả. Trả lời câu hỏi dự án này có đạt đề nghị hay không, ông Nguyễn Văn Thành cho biết đoàn liên ngành vẫn còn bàn thảo, sau khi có kết quả sẽ báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để có hướng xử lý và tài liệu.

Dự án trên đảo Hòn Rùa còn nguyên thực trạng dù UBND tỉnh Khánh Hòa cho thời hạn đến ngày 16-10 phải khắc phục xong

Dự án trên đảo Hòn Rùa còn nguyên thực trạng dù UBND tỉnh Khánh Hòa cho thời hạn đến ngày 16-10 phải khắc phục xong

Khó vẫn phải làm

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng để trả lại thực trạng ban đầu thì phải móc tất cả đất đá lên, sau đây bình phục lại hệ sinh thái, môi trường. Điều cần thiết giai đoạn này là các ngành tính năng phải theo dõi, kiểm tra, tham khảo việc trả lại nguyên trạng có đúng hay không hay chỉ lấp liếm cho có? Như trước đây từng tồn ở dự án Nha Trang Sao (1 dự án lấn vịnh 2,3 ha trái phép trước đây) có lập luận “hơi ngược đời” là khi lấp xuống thì không nói hủy hoại môi trường nhưng khi đào lên trả lại như cũ thì sợ ảnh hưởng môi trường nên để qui mô lấn biển trái phép sử dụng làm công viên công cộng.

Riêng ở dự án trên đảo Hòn Rùa, theo ông Lộc, phải dùng sà lan đem đất đá về lại bờ. Nếu múc đất đá đổ lên đảo là không được vì sẽ vi phạm cao độ, làm cách tân thực trạng và ảnh hưởng đến môi trường. “Giờ phải làm đến nơi đến chốn chứ không chủ đầu tư lại lờ đi kiểu “tôi nộp 1 trăm mấy chục triệu tiền phạt rồi để tôi làm”. Còn về cách khắc phục, lấp xuống đã khó thì múc lên sẽ khó gấp đôi nhưng vẫn phải làm, chứ cứ nói nguyên nhân gặp khó thì luật pháp đâu có nghiêm được” – ông Lộc nói.

TS Lê Đình Mầu, Phó Viện trưởng Viện Hải dương học, cho biết liên quan đến các vấn đề sinh thái, san hô, Viện Hải dương học đã cử người tham dự giám sát. Tuy nhiên, khu vực đảo Hòn Rùa và dự án Champarama là nơi có dòng chảy mạnh nhất. Việc đổ đất đá xuống rồi múc lên trả lại nguyên trạng không dễ làm và khó hơn lấp xuống nhiều. Ở các công trình lấn biển mà xây dựng kiểu xếp ngoại khu đá to, nội khu đất cát thì sẽ bị sóng đánh sập xuống, như trường hợp ở TP Quy Nhơn, công trình lấn biển bị sóng đánh bùn cát, ảnh hưởng bãi tắm. Với khối lượng như trên thì múc cả năm cũng chưa chắc xong. Nguy cơ trong thời gian tới lượng đất đá này sẽ phát tán ra cả vịnh Nha Trang.

Không thể để chủ đầu tư “tự xử”

Một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng để trả lại hoàn nguyên 13.000 m2, ước tính chiều cao từ dưới mặt biển lên trên dao động 4-5 m, thì khối lượng đất đá đổ xuống vịnh tương đương dao động 50.000- 60.000 m3. Việc xây dựng múc hết đất đá lên cần phải trình bày phương án kỹ thuật để bảo vệ môi trường, không nên giao hẳn chủ đầu tư “tự xử” .

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *