Xem xét khởi tố vụ án Công ty Địa ốc Alibaba

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho biết sẽ xử phạt hành chính Công ty Địa ốc Alibaba trong khi Bộ Công an đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án.

Ngày 28-11, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức cuộc họp có nhiều sở, ngành về dự án tự xưng “Alibaba Tây Bắc Củ Chi” của Công ty Alibaba Tây Bắc TP HCM (gọi tắt là Công ty Địa ốc Alibaba).

Cố tình trốn tránh

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, thanh tra sở sẽ ra chọn lọc xử phạt hành chính đối có doanh nghiệp (DN) này. Nguyên nhân là do dự án Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi, TP HCM) chưa có chủ đầu tư nhưng doanh nghiệp tự nhận mình là chủ, tự đứng ra rao phân phối, quảng cáo và thậm chí nhận tiền đặt cọc của bạn.

“Căn cứ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BDS thì Công ty Địa ốc Alibaba vi phạm nghiêm trọng. Đáng nói, nhiều lần thanh tra sở và Bộ Công an mời đơn vị tới làm việc nhưng họ vẫn không đến, cố tình trốn tránh” – ông Tuấn nêu.

Khi Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (trên) diễn thuyết ở lễ mở phân phối dự án hôm 26-11, ông Kiều Thanh Thụy giơ tay chất vấn nhưng bị cắt ngang Ảnh: Sơn Nhung

Khi Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (trên) diễn thuyết ở lễ mở phân phối dự án hôm 26-11, ông Kiều Thanh Thụy giơ tay chất vấn nhưng bị cắt ngang Ảnh: Sơn Nhung

Dù biết hành vi vi phạm của Công ty Địa ốc Alibaba gây thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng danh tiếng phân khúc BDS TP HCM nhưng thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng chỉ là xử phạt hành chính. Vì vậy, chuẩn bị ngày 29-11, khi có chọn lọc xử lý, thanh tra sở sẽ chuyển hồ sơ cho Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an để tham khảo xử lý hình sự.

Theo nguồn tin từ C46, kết quả xác minh ban đầu cho thấy Công ty Địa ốc Alibaba nhận giữ chỗ cho 493 bạn, tiền đặt cọc hơn 17 tỉ đồng. DN này không làm hợp đồng chuyển nhượng có khách mà làm giấy biên nhận tiền để “lách luật”.

C46 cũng đã nhận 1 số đơn tố cáo và 1 số tin tức từ nhiều đơn vị, cơ quan nhà nước ở TP HCM. Qua đấy, C46 đang củng cố hồ sơ, tham khảo khởi tố vụ án.

4 giờ phân phối 644 lô đất nền?

Trả lời Báo Người Lao Động cộng ngày, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba, cho rằng DN làm việc “vì sứ mệnh”! “Ngoài việc hết lòng cống hiến vì hoàn hảo, nhân viên Công ty Alibaba còn làm việc vì niềm tin đối có doanh nghiệp” – ông Luyện nói.

Theo doanh nghiệp này, hôm 26-11, trong vòng 4 giờ, họ đã mở phân phối được 644 nền thuộc dự án Alibaba Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và luôn khẳng định không vi phạm pháp luật.

Bất chấp việc chủ DN liên tục trấn an, nhiều bạn đã tỏ ra sốt ruột và tố cáo một số khuất tất của doanh nghiệp này có báo chí.Cụ thể, ngày 28-11, ông Nguyễn Thành Đ. (ở TP HCM) cho biết 6 tháng từ khi ký hợp đồng là Công ty Alibaba sẽ giao lô đất qui mô 125,5 m2 ở dự án Long Phước 4 (Đồng Nai) nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa bàn giao đất, cũng không có văn bản nào thông báo, giải đáp. Đây là 1 trong 3 lô đất mà ông Đ. đã mua ở dự án Long Phước 4 có tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Đáng chú tâm, trong hợp đồng, Alibaba đề nghị bạn phải làm văn bản đề nghị giao nền trong khi đấy là trách nhiệm mà DN này dĩ nhiên phải thực hiện. Chưa kể, nhiều nội dung thỏa thuận trong hợp đồng rất vô lý, như: “Trong vòng 12 tháng kể từ khi bên B ký hợp đồng này và chi trả cho bên A đủ 95% tổng giá trị hợp đồng, bên A có trách nhiệm lập hợp đồng mua phân phối quyền sử dụng đất (QSDĐ) để hai bên ký hợp đồng chính thức ở cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp bị chậm thì cũng không được quá 2 tháng, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Chưa kể, nội dung hợp đồng ghi rất cẩu thả, khi viết tắt QSDĐ, khi thì ghi rõ. Nội dung điều khoản trên trùng điều khoản dưới và có nhiều điểm bất hợp lý của 1 hợp đồng chuyển nhượng dân sự.

Ông Kiều Thanh Thụy (ngụ quận 12, TP HCM) kể tháng 12-2016, nhân viên doanh nghiệp trình làng có ông về dự án Long Phước 1 (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có nhiều ưu đãi quyến rũ. Sau đấy, ông đã đặt cọc giữ chỗ mua 2 lô đất có số tiền 30 triệu đồng.

Ngày 19-2-2017, dự án mở phân phối, ông Thụy đã đấyng 95% giá trị để được hưởng ưu đãi là 2 lượng vàng cho 2 lô đất. Ngày 21-2, ông lên trụ sở Công ty Alibaba để thực hiện hợp đồng chi trả. Hợp đồng ghi rõ: Sau 3 tháng, bạn sẽ được bàn giao, nếu trễ tối đa là 1 tháng để bạn có thể thi công nếu muốn. Sau thời gian này, nếu vẫn chưa bàn giao thì doanh nghiệp sẽ chịu phạt lãi suất như điều kiện trong hợp đồng đã ghi. Đồng thời, hợp đồng cũng nêu sau 6 tháng, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận QSDĐ riêng cho từng nền, nếu có trễ tối đa là 2 tháng (tổng cộng 8 tháng). Sau thời gian này, nếu không bàn giao, doanh nghiệp sẽ chịu phạt.

Đến tháng 7, ông Thụy thấy dự án chỉ là bãi đất trống, hoàn toàn không có bất cứ hạ tầng nào. Từ đấy đến nay, ông Thụy liên tục lên Alibaba hỏi về lô đất thì 1 nhân viên thông báo doanh nghiệp không chịu phạt lãi suất vì hợp đồng nêu rõ bạn phải làm đơn đề nghị thì DN mới bàn giao.

Rút bí kíp, ông Thụy đã làm đơn đề nghị bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ và đề nghị doanh nghiệp có văn bản trả lời nhưng một số bộ của doanh nghiệp phận đùn đẩy nhau. Ông Thụy đề nghị làm văn bản về vụ việc này nhưng doanh nghiệp vẫn né tránh.

Ngày 28-11, ông Thụy đến Công ty Địa ốc Alibaba để hỏi rõ sự tình nhưng chỉ nhận được câu trả lời miệng là sẽ trả lời bằng văn bản… Tại lễ mở phân phối dự án hôm 26-11, ông Thụy đã giơ tay phát biểu, muốn chất vấn trực tiếp ông Nguyễn Thái Luyện nhưng đã bị cắt ngang vì nguyên do hết giờ…!

Người mua lãnh đủ

Theo luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM), cơ quan tính năng từng khởi tố vụ án ở Công ty CP Địa ốc K.P và Công ty CP Đầu tư V.H.P do gian dối trong phân phối hàng, ký kết thực hiện 1 số hợp đồng môi giới, mua phân phối dự án BDS. Hiện Công ty Địa ốc Alibaba nhận tiền đặt cọc và sau đấy nếu dự án bất thành sẽ trả lại nhưng căn cứ Luật Kinh doanh BDS thì vi phạm nghiêm trọng. “Việc xử lý hình sự nhằm răn đe, ngăn chặn và lấy lại niềm tin của người dân đối có cơ quan tính năng. Điều đáng nói là người dân sẽ thiệt hại nặng khi mua phải dự án “ma” mà một số doanh nghiệp BDS dựng ra” – luật sư Minh nói.

Khách hàng “tố” Alibaba ở lễ mở phân phối dự án

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *