Xung quanh việc hai công ty Alibaba bán đất dự án: Cẩn thận với “những chiếc bánh vẽ”!

Những ngày vừa qua, phân khúc BĐS lại lên “cơn sốt”. Lần này “cơn sốt” không phải do đất tăng giá mà “sốt” do chưa đủ điều kiện mở phân phối dự án nhưng Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (Công ty CP Alibaba Tây Bắc) và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty CP Địa ốc Alibaba) vẫn phân phối một số “chiếc phân phốih vẽ” ở 1 số tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Việc làm này đã gây tác động xấu, làm nhiễu loạn phân khúc BĐS và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến ích lợi của bạn, của nhà đầu tư thứ cấp. Vụ việc được nhiều cơ quan tổ chức cảnh báo và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an cũng đã vào cuộc.

Sau khi có một số thông tin phản ánh về việc Công ty CP địa ốc Alibaba và Công ty Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh tự ý phân lô, rao phân phối nền đất trồng cây lâu năm tràn lan ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã phát đi cảnh báo về hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh BĐS của doanh nghiệp này. Ngày 16-11, HoREA tiếp tục mở phân phối thêm một số điểm bất thường của 2 doanh nghiệp này, đồng thời cảnh báo rủi ro đến người mua nền và nhà đầu tư thứ cấp…

Vụ việc Alibaba lôi kéo được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Vụ việc Alibaba lôi kéo được nhiều sự quan tâm của dư luận.

HoREA cho hay, qua đơn tố giác của người tiêu dùng, đối có 2 doanh nghiệp cộng tên Alibaba, lộ ra càng ngày càng nhiều dấu hiệu nghi vấn trong quá trình vận hành kinh doanh. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, người mua nền cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra trước khi cơ quan có trách nhiệm vào cuộc.

Nhất là trước một số thông tin sai sự thật về việc doanh nghiệp CP Alibaba Tây Bắc và doanh nghiệp CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án “Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có qui mô 97,58 ha, pháp lý là sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc khu thành thị Tây Bắc ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Được biết, Công ty CP Alibaba Tây Bắc và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính ở số 321 một số con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng mọi vận hành lại diễn ra ở chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Sơ đồ phân lô nền chuẩn bị của Công ty CP Địa ốc Alibaba Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi.

Sơ đồ phân lô nền chuẩn bị của Công ty CP Địa ốc Alibaba Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi.

Theo thông tin của Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu thành thị Tây Bắc, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ thành thị ở khu VIII – 3 thuộc khu thành thị Tây Bắc. Đây cũng là 1 trong 133 dự án được mở phân phối ở hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành thị được tổ chức ngày 11-10 vừa qua. Cụ thể, dự án có qui mô 91,45 ha thuộc 1 phần của khu VIII, khu thành thị Tây Bắc ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Dự án được quy hoạch để thi công nhà ở thấp tầng, dịch vụ thành thị, y tế … Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng ở khu đất này chưa thực hiện, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối có một số dự án đang được kêu gọi đầu tư khác. Dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 nên việc phân lô phân phối nền cũng chưa thể thực hiện. Thủ tục chọn lọc chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thực hiện nên việc 2 doanh nghiệp trên không có tư một sốh để tự xưng là chủ đầu tư.

Việc rao phân phối đất quy hoạch chỉ là chiếc “phân phốih vẽ”, Công ty CP Địa ốc Alibaba còn ghi “đấy là sơ đồ chuẩn bị cộng một số thông tin đang chờ duyệt. Ban Quản lý Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên chuẩn bị quý 1-2018 sẽ áp dụng làm cơ sở hạ tầng”.

HoREA thành thị khẳng định, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi phân phối nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu thành thị, nên việc doanh nghiệp CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc thành thị không có quyền mở phân phối dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Ngoài mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền trước của bạn “kiểu kinh doanh đa cấp” ở nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý; chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi phân phối nền nhà hình thành trong tương lai trên địa bàn một số tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, TP Hồ Chí Minh. Hai doanh nghiệp này còn có dấu hiệu bất thường ở việc tăng vốn điều lệ “ảo”.

Lá thư xin lỗi của lãnh đạo doanh nghiệp Alibaba.

Lá thư xin lỗi của lãnh đạo doanh nghiệp Alibaba.

Cụ thể, thành lập hồi tháng 5-2016, có vốn điều lệ 1 tỉ đồng, nhưng chỉ 1 năm sau vốn điều lệ của Công ty CP Địa ốc Alibaba tăng lên 1.600 tỷ đồng. Công ty CP Alibaba Tây Bắc cũng vậy, việc doanh nghiệp này đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, con số quá lớn khiến nhiều người nghĩ đến sự bất thường…

Gần đấy, doanh nghiệp CP Địa ốc Alibaba đưa ra danh sách 10 dự án phân lô phân phối nền do đơn vị này làm chủ đầu tư, trong đây có dự án Alibaba “nhận vơ”. Chẳng hạn như dự án Marine City ở Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, qui mô 28,2 ha, có dao động 1.000 căn nhà phố, villa mà chủ đầu tư là doanh nghiệp TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở ở 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, thành thị Vũng Tàu. Còn có một số dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5…, theo ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành thì không có dự án nào do Công ty CP Địa ốc Alibaba… làm chủ đầu tư.

Ông Trần Dũng, 1 bạn của Công ty CP địa ốc Alibaba gửi đơn tố giác lên HoRAE khiếu nại về việc mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 ở dự án Long Phước 5. Hiệp hội đã có văn bản đề nghị Công ty CP Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng ích lợi cho ông Dũng, nhưng cho đến nay, Công ty CP địa ốc Alibaba chưa có văn bản phúc đáp. Việc này đã gây tác động xấu, làm nhiễu loạn phân khúc BĐS và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến ích lợi của bạn…

Thay vì có văn bản phúc đáp, trước một số cảnh báo của nhiều cơ quan, tổ chức như kể trên, lãnh đạo Công ty CP Địa ốc Alibaba đã gửi thư xin lỗi. Ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Địa ốc Alibaba, tự xưng là “CEO cùi bắp” đã gửi lời xin lỗi tới bạn, đối tác về một số việc ồn ào ở dự án Tây Bắc Củ Chi.

Phối cảnh nhà phố khu dân cư của Công ty CP Alibaba Tây Bắc.

Phối cảnh nhà phố khu dân cư của Công ty CP Alibaba Tây Bắc.

Ông “CEO cùi bắp” thừa nhận thời gian qua Công ty CP Địa ốc Alibaba đã đưa ra đặt chỗ dự án Tây Bắc Củ Chi có giá 5,5 triệu đồng/m² có mong muốn bạn “bình ổn phân khúc”, tránh mua phải một số sản phẩm giá cao hơn. Và Công ty CP Địa ốc Alibaba đưa ra “chiến lược Tây Bắc Củ Chi” chỉ nhằm giữ bạn trong khi doanh nghiệp… đã đi vào hoạt động một số hồ sơ dự án và mong bạn “thông cảm” và “thấu hiểu” cho doanh nghiệp.

Để ngăn chặn hiện trạng trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có Sở Tài nguyên – Môi trường, Ban quản lý khu dân cư Tây Bắc kiểm tra vận hành của doanh nghiệp CP Alibaba Tây Bắc thành thị về dự án khu dân cư Tây Bắc Củ Chi để báo cáo và đề xuất thành thị hướng xử lý đối có doanh nghiệp này.

Đồng thời, UBND thành thị cũng đề nghị BQL khu dân cư Tây Bắc phối hợp có huyện Củ Chi kiểm tra, nắm kỹ tình hình để kịp thời có phương án xử lý, chắc chắn ANTT trên địa bàn.

Trong khi chờ kết quả kiểm tra, xử lý, ngày 20-11, Sở Tài nguyên – Môi trường thành thị cũng đã phát đi cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và một số nhà đầu tư thứ cấp cần cảnh giác và tỉnh táo; tránh bị thiệt hại có thể xảy ra trước việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc và Công ty CP địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư; tự ý mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án khu thành thị Tây Bắc Củ Chi. Do đây, một số tỉnh liên quan đến một số dự án do nhóm trên mở phân phối mở phân phối cũng cần mau chóng kiểm tra, chặn ngay hành vi lừa dối bạn, gây hoang mang cho phân khúc BĐS do Alibaba gây ra

Trên chuyên đề ANTG số 1696 (ngày 9-8-2017) cũng đã có bài phản ánh về một số chiêu trò chiếm dụng vốn của 1 số doanh nghiệp BĐS bằng hình thức nhận tiền giữ chỗ. Chiêu trò nhận cọc giữ chỗ của Công ty CP Alibaba Tây Bắc ở dự án Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi có dao động 1.000 nền nếu chỉ nhận cọc giữ chỗ 50 triệu/ nền doanh nghiệp này cũng đã có thể huy động được 50 tỷ đồng. Một con số không nhỏ.

Luật sư Trần Huy Thế, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, cho rằng có việc nhận tiền giữ chỗ, đặt cọc… đấy cũng là 1 hình thức huy động vốn. Nếu việc chuyển nhượng không thành mà chậm chi trả, không trả cũng không khác hình thức chiếm dụng vốn… Trong dự án “phân phốih vẽ” này, hành vi phân phối đất chưa được công nhận, phân phối đất “ảo” có thể cá nhân, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Chiều 23-11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an, cho biết đã làm việc có một số sở, ngành TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ một số vận hành của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Tại buổi làm việc, C46 đã thu thập một số thông tin về vận hành của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba. Tính đến ngày 21-11, Công ty CP địa ốc Alibaba nhận đăng ký đặt chỗ của 493 bạn có tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng trong dự án này.

Theo C46, ngày 22-11, cơ quan công an đã làm việc có bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý của Công ty Alibaba, bà Trinh được ông Nguyễn Thái Lĩnh (người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp) ủy quyền làm việc có cơ quan công an. C46 đã ghi nhận thông tin về việc đầu tư, kinh doanh dự án ở Khu thành thị Tây Bắc ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM. Làm việc có C46, bà Trinh đã cung cấp 1 số thông tin liên quan như phiếu đặt chỗ dự án, sơ đồ phân lô chuẩn bị dự án, danh sách đặt chỗ của bạn…

Hiện C46 đang áp dụng điều tra làm rõ. C46 khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Sau cảnh báo khẩn của HoREA, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM kiểm tra vận hành của Công ty Alibaba Tây Bắc

Bạn đang nghiên cứu thông tin ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *