Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn tại “biệt phủ” gia đình ông Phạm Sỹ Qúy?

Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái chiều 2-12 giải đáp việc xử phạt hành chính 1 số công trình sai phép và không phép trong “biệt phủ” gia đình ông Phạm Sỹ Qúy để cho tồn ở.

Chiều 2-12, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Chu Đình Ngữ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái, cho biết thực hiện đúng kết luận thanh tra số 2685 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã có báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ và TTCP trước ngày 30-11 vừa qua.

Ông Ngữ khẳng định tỉnh Yên Bái đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ 1 số nội dung nêu kết luận thanh tra có 1 tinh thần khẩn trương nhất. Theo đây, tỉnh Yên Bái đã xử lý kỷ luật 1 số cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm được nêu trong kết luận.

Ông Phạm Sỹ Qúy (áo trắng) ở buổi mở bán kết luận thanh tra ngày 23-10 - Ảnh: N.Hưởng

Ông Phạm Sỹ Qúy (áo trắng) ở buổi mở bán kết luận thanh tra ngày 23-10 – Ảnh: N.Hưởng

Đồng thời, cơ quan tính năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt hành chính gia đình ông Phạm Sỹ Qúy số tiền trên 507 triệu đồng do thi công 1 số công trình sai phép và không phép. Đồng thời, xử phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng.

Về việc xử phạt hành chính 1 số công trình sai phép và không phép trong “biệt phủ” để cho tồn ở, ông Chu Đình Ngữ cho rằng, không phải tất cả công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy sai phép hay không phép, mà có 1 số hạng mục nội khu đã được TTCP chỉ rất rõ trong kết luận. Việc xử phạt tập trung vào 1 số hạng mục đây.

“Việc xử phạt hành chính 1 số công trình sai phép và không phép để cho tồn ở đều được căn cứ theo 1 số quy định của pháp luật hiện hành. Các văn bản quy phạm pháp luật đã được vận dụng và thực hiện nghiêm. Còn các vấn đề vướng mắc, chúng tôi phải xin ý kiến cấp trên để thực hiện theo đúng quy định”- ông Ngữ khẳng định.

Về việc xử phạt hành chính 1 số công trình sai phép và không phép, ông Ngữ cho biết thẩm quyền thuộc về UBND TP Yên Bái.

Trước đây, theo kết luận thanh tra mở bán ngày 23-10 của TTCP, trên cơ sở hồ sơ xin cấp phép thi công của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Qúy) ở khu đất có tổng diện tích 1.088 m2 đất ở, 33.074 m2 đất nông nghiệp (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thuộc tổ 42 phường Minh Tân (TP Yên Bái), ngày 24-3-2016, UBND TP Yên Bái cấp giấy phép thi công 3 tầng, có tổng diện tích thi công tầng 1: 200 m2; tổng tổng diện tích sàn: 500 m2.

Đến thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ đã thi công nhà 3 tầng và 1 tum, tổng diện tích thi công tầng 1 là 262,5 m2, tổng tổng diện tích sàn là 845,9 m2. Như vậy, bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt tổng diện tích 345,9 m2 sàn thi công so có giấy phép thi công được cấp.

Ngoài ra, bà Huệ đã thi công 1 số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường), gồm : 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang thi công), là vi phạm quy định về đầu tư thi công.

Kết luận thanh tra cho rằng trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc về gia đình bà Huệ, thuộc UBND TP Yên Bái và 1 số phòng ban có liên quan của TP trong quản lý trật tự thi công.

Trước đây vào ngày 23-10, TTCP đã mở bán kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép thi công và quản lý thi công; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, lương liên quan đến khu đất ở tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc có của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Qúy).

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Qúy vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Qúy kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang thi công tổng diện tích thi công 600 m2 ở tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

TTCP cho rằng các vi phạm của ông Phạm Sỹ Qúy đến mức phải thi hành kỷ luật 1 1 sốh nghiêm minh.

Ngày 27-10, ông Phạm Sỹ Qúy bị thi hành kỷ luật có hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác ở ở Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ra chọn lọc kỷ luật cảnh cáo đối có ông Quý, cho thôi 1 số chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN-MT.

Chủ tịch Yên Bái: Ông Phạm Sỹ Quý chủ động xin thôi chức vụ Giám đốc Sở

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *