Yêu cầu xem xét các kiến nghị liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai phải nghiên cứu kỹ kiến nghị của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam khi chọn lọc các vấn đề liên quan đến dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành phố ven sông Đồng Nai…

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết kiến nghị của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam liên quan đến dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành phố ven sông Đồng Nai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu kỹ ý kiến, kiến nghị của Mạng lưới Sông Ngòi Việt Nam trong quá trình xem xét, chọn lọc các vấn đề liên quan đến dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành phố ven sông Đồng Nai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở văn bản số 7509/VPCP-NN ngày 18/7/2017, chắc chắn tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chắc chắn phát triển bền vững.

Trước đây, hồi tháng 7 vừa qua Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giao 4 Bộ giám sát chặt dự án này, trong đây giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo đơn vị giải đáp nghiên cứu kỹ, tiếp thu ý kiến của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, bổ sung tính toán để phân tách cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai.

Dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành phố ven sông Đồng Nai hay còn gọi là dự án “lấn sông Đồng Nai” do Công ty Cổ phần Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp nhận để triển khai khu thành phố Pegasus Riverside.

Dự án có qui mô 8,4 ha (84.000 m2), nằm dọc theo sông Đồng Nai, trong đây qui mô lấn sông lên tới hơn 7,7 ha, chỉ có hơn 0,6 ha là đất đã đi vào hoạt động. Dự án kéo dài hơn 1,3 km từ công viên Nguyễn Văn Trị (đối diện UBND tỉnh Đồng Nai) đến cầu Rạch Cát (phường Quyết Thắng), và lấn ra sông đoạn hẹp nhất là 30m, còn đoạn rộng nhất là 100m.

Dự án gây nhiều tranh cãi, bức xúc dự luận thời gian qua vì không mở bán công khai các thông đến việc xem xét ý kiến người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp, các nhà chuyên môn, các tỉnh cộng chia con sông và các tổ chức liên quan, cũng như chưa có sự đánh giá kỹ lưỡng hậu quả trước khi bắt đầu làm.

Công ty Toàn Thịnh Phát – chủ đầu tư dự án, cho hay dự án này triển khai trong 9 năm gồm 3 GĐ có tổng vốn đầu tư dao động 2.200 tỷ đồng. Giai đoạn 1 từ năm 2013 – 2016, chi phí 416 tỷ đồng để lập thủ tục đầu tư, xây dựng hạ tầng, cải tạo phong cảnh môi trường, làm hạ tầng… Giai đoạn 2 từ 2016 – 2019, chi phí dao động 800 tỷ đồng để phát triển khu thương mại, văn phòng, trọng điểm mua sắm… Giai đoạn 3 đến năm 2022, chi phí 800 tỷ đồng để làm cao ốc văn phòng, khách sạn, khu dân cư…

Do các tranh cãi gần đây, Công ty Toàn Thịnh Phát đã tạm ngừng xây dựng dự án này, để xin ý kiến các bên liên quan, nhằm làm rõ hơn các quy định, thủ tục pháp lý, cũng như phân tách tác động của dự án. Tính đến ngày ngừng xây dựng, dự án trong suốt 6 tháng qua đã đổ đất đá xuống sông đến hơn 90%.

Theo nhóm nghiên cứu kỹ của tổ chức Mạng lưới sông ngòi Việt Nam(VRN), dự án đã được làm lễ bắt đầu làm ngày 17/9/2014, nhưng mãi đến ngày 15/1/2015 dự án lấp sông mới được cấp phép xây dựng.

Sẽ có siêu thành phố dọc hai bên sông Đồng Nai

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *